Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Châm ngôn sống :
Anh em hãy siêng năng cầu nguyện, hãy tỉnh thức mà cầu nguyện và tạ ơn (Cl 4,2)
:
Giới tính :
Nam
:
Posts :
233
:
Thanked :
40
:
Địa chỉ :
Tiền Giang
:
avatar
avatar

Cát Bụi
.: Quản Trị Viên :.
  • .: Quản Trị Viên :.
Châm ngôn sống : Anh em hãy siêng năng cầu nguyện, hãy tỉnh thức mà cầu nguyện và tạ ơn (Cl 4,2)
Giới tính : Nam
Posts : 233 Thanked : 40 Địa chỉ : Tiền Giang
Danh từ phụ nữ hay người mẹ đã được nhắc đến ngay tại những trang đầu tiên của Kinh Thánh trong trình thuật về cuộc sáng tạo: «Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ » (St 1, 27). Kinh Thánh muốn nhấn mạnh một cách rõ ràng rằng tuy nam nữ khác về giới tính, người nam và người nữ hoàn toàn bình đẳng với nhau, được mời gọi bổ túc cho nhau và tiếp tục đồng trách nhiệm về công trình sáng tạo tốt đẹp của Thiên Chúa (x. St 1, 28).

Trong thực tế, vấn đề trọng nam khinh nữ vẫn diễn ra trong gia đình và xã hội tại nhiều nơi và nhiều thời. Vai trò của người phụ nữ chưa được nhìn nhận đúng với thiên chức của họ. Xem ra việc bênh vực cho quyền bình đẳng phụ nữ cũng như việc thực thi quyền lợi này của phái đẹp vẫn còn nan giải. Vẫn còn đó bao điều nhức nhối và đau lòng về các ngược đãi đối với phụ nữ, như nạn bạo hành trong gia đình, tệ nạn kinh doanh thân xác hay buôn bán phụ nữ, cách đối xử kiểu chồng chúa vợ tôi…

Những đóng góp của phụ nữ cho gia đình, Giáo Hội và xã hội là không thể phủ nhận. Thiên chức của họ là không thể thay thế. Điều này cần được khẳng định cách chắc chắn cho các trào lưu tâm bệnh trong xã hội đương đại với chủ trương hôn nhân đồng giới, hay cổ võ cho việc xoá bỏ sự khác biệt mang tính hỗ tương giữa hai phái.

Ngày nay, có rất nhiều phụ nữ thành đạt trong các lãnh vực khác nhau và dấn thân tích cực trong xã hội. Trong sân khấu chính trị, không thể không nhắc đến vai trò của nữ Thủ Tướng Đức, Angela Markel, nhân vật đầy quyền lực của nước Đức cũng như của Liên Hiệp Châu Âu. Trong Giáo Hội, cách đây không lâu năm, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm một nữ giáo dân, bà Flaminia Giovanelli, vào vị trí quan trọng thứ ba trong Uỷ Ban Công Lý và Hoà Bình của Toà Thánh với cương vị là Phó Tổng Thư Ký. Tại các trường đại học công giáo, không ít các giáo sư thần học là phụ nữ. Trong lãnh vực đồng hành thiêng liêng, tĩnh tâm cũng có sự dấn thân rất hiệu quả của phái nữ.

Với sự tham gia tích cực của phụ nữ trong xã hội, nhiều lĩnh vực không còn là độc quyền của nam giới nữa. Tuy nhiên, do cấu trúc về thể lý khác nhau, bình đẳng nam nữ không có nghĩa là cái gì nam giới làm được thì phụ nữ cũng phải làm được. Những công việc lao động tay chân nặng nhọc như khai thác hầm mỏ hay một số công việc khác không phù hợp với tạng thể của phái yếu thì không thể dành cho phụ nữ được. Vì nó ảnh hưởng đến sức khoẻ, sắc đẹp cũng như thiên chức chuyên biệt của phụ nữ.

Vấn đề quan trọng luôn được đặt ra ở mọi nơi vào mọi thời đại là làm thế nào để vai trò không thể thay thế của phụ nữ phải được đề cao. Quyền bình đẳng, việc hỗ tương, cũng như trách nhiệm trong gia đình, Giáo Hội và xã hội giữa nam giới và phụ nữ trên nguyên tắc là như nhau, còn về việc thực thi thì cần phải cân nhắc sao cho phù hợp với đặc điểm tâm lý, thể lý và tố chất của mỗi phái. Việc sắp đặt đúng vị trí đúng người đúng việc sẽ giúp cho gia đình, xã hội và Giáo Hội thăng tiến theo ý định của Thiên Chúa cùng với lời chúc lành tốt đẹp của Ngài ngay trong buổi bình minh của nhân loại.

Lm. Vũ Tiến Tặng
Vui lòng đăng kí để thấy được các liên kết trong bài viết

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 0168.5432.165

...Glory to God in the hight heaven....
...pace on Earth to men of good will...
(Lc 2,14)


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a blog