Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Giới tính :
Nữ
:
Posts :
661
:
Thanked :
83
:
Địa chỉ :
HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
:
avatar
avatar

BỤI ĐẤT
  • Quản lí viên
Giới tính : Nữ
Posts : 661 Thanked : 83 Địa chỉ : HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^

Đào tạo linh mục là một ưu tiên của Giáo Hội

ZENIT (16.02.2012) – Một tuần lễ học hỏi với chủ đề: “Thừa tác vụ linh hướng trong các chủng viện” dành cho các nhà đào tạo linh mục đã được tổ chức từ ngày 6 đến 10 tháng Hai 2012, tại Đại học Thánh Giá tại Roma.

Kết thúc tuần lễ này, phóng viên hãng tin Zenit đã có cuộc trao đổi ngắn với Đức hồng y Zenon Grocholewski, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Công giáo.

– Zenit: Thưa Đức hồng y, ngài nhắn nhủ điều gì với những người tham dự tuần lễ học hỏi này?

– Đức Hồng y Grocholewski: Tôi nói rằng trong tất cả các hình thức đào tạo, Giáo Hội xem việc đào tạo linh mục là quan trọng nhất. Bởi vì tông đồ giáo dân phụ thuộc vào linh mục, linh mục là người hướng dẫn giáo dân; đồng thời đời sống thánh hiến cũng phụ thuộc vào linh mục, vì cha linh hướng của các tu sĩ vẫn là một linh mục. Tương lai của Giáo Hội và của việc tông đồ nói chung phụ thuộc phần lớn vào phẩm chất của các thừa tác viên Giáo Hội.

– Ngày nay phải chăng ơn gọi đã giảm sút? Và người chọn đời sống linh mục phải rất quyết tâm?

– Xét trong toàn Giáo Hội, không phải ơn gọi đã giảm sút, trái lại còn gia tăng. Chúng ta thấy rõ điều này ở châu Phi và châu Á. Ví dụ, ở Thái Lan, số người Công giáo là 300.000, chỉ là một cộng đoàn nhỏ; thế mà chủng viện có đến 220 chủng sinh, trong đó có 140 chủng sinh của các giáo phận. Ở châu Mỹ Latinh cũng thế, tuy tỉ lệ tại các quốc gia có khác nhau. Ngay cả ở châu Âu cũng có ví dụ tương tự: cuối năm ngoái ở Romania, nơi mà người Công giáo chỉ chiếm 7% dân số, có đến 140 ứng viên vào chủng viện trong một giáo phận có 220.000 người Công giáo.

– Có phải trọng tâm của việc đào tạo luôn là sự nên thánh?

– Tất nhiên. Việc nên thánh là trọng tâm của mọi chương trình đào tạo thiêng liêng, vì việc đào tạo nhân bản, tri thức và mục vụ đều phụ thuộc vào đó. Vì vậy, đối với chúng tôi, trọng tâm của việc đào tạo linh mục là về mặt thiêng liêng. Hãy xem tấm gương cha Gioan-Maria Vianney: ngài sống vào thời gian bị bách hại, thời đó rất nhiều linh mục đã bị giết. Ai cũng bảo: “Chúng ta chẳng làm gì được”. Thế mà ngài đã lập ra một trung tâm linh đạo trong một giáo xứ nhỏ, mà chẳng chuẩn bị gì đặc biệt. Nơi đây mọi người từ khắp nơi trên nước Pháp đã đến để nghe vị cha sở này giảng.

Ngài là một linh mục giản dị, đã làm được nhiều hơn là 100 linh mục khác. Ngài đã làm gì phi thường? Chẳng có gì phi thường, đơn giản đó là một “linh mục đích thực”, một khi kết hiệp với Chúa Kitô, ngài biết một linh mục thì phải làm gì.

– Đức Thánh Cha rất quan tâm đến việc đào tạo linh mục?

– Thật là cảm kích khi thấy Đức Thánh Cha rất thường xuyên nói về các linh mục và việc nên thánh của các linh mục. Tôi nghĩ rằng điều này thực sự đặc biệt. Mỗi ngày, dù ở đâu, ĐTC cũng nói một điều gì đó về các chủng sinh và linh mục. Và điều này rất có ý nghĩa. Ngài biết rằng nhiều người tùy thuộc vào chúng tôi là các linh mục, và làm linh mục thời nay khó hơn trước. Vì thế cần phải đi sâu vào đời sống cầu nguyện và kết hiệp với Chúa Kitô.

(Zenit, 14-02-2012)
Message reputation : 100% (1 vote)

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a blog