Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Châm ngôn sống :
Anh em đừng mắc nợ nhau điều gì ngoài món nợ TÌNH THƯƠNG.
:
Giới tính :
Nam
:
Posts :
44
:
Thanked :
53
:
Địa chỉ :
Nhà thờ Bà tồn, ấp 6, xã Phú an, Cai lậy, TG
:
avatar
avatar

Cha xứ
Linh Mục Chánh Xứ
  • Linh Mục Chánh Xứ
Châm ngôn sống : Anh em đừng mắc nợ nhau điều gì ngoài món nợ TÌNH THƯƠNG.
Giới tính : Nam
Posts : 44 Thanked : 53 Địa chỉ : Nhà thờ Bà tồn, ấp 6, xã Phú an, Cai lậy, TG

Hình ảnh chamẹ được kéo dài bởi con cái. Tôi nhớ đến anh chị em mình. Tục ngữ Việt nam có câu: "Anh em như thể chân tay." Anh em là chân tay, chamẹ là Đầu. Chân tay không thể tách rời khỏi Đầu và tách rời nhau. Tay đau, đầu và chân không thể không đau. Anh chị em bất hòa, chamẹ làm sao yên lòng! Chamẹ còn sống, anh chị em còn dịp gặp gỡ nhau và trở về gia đình; chamẹ không còn, anh chị em tản mác. Một phần vì công việc, vì kế sinh nhai hay vì hạnh phúc riêng tư, phần khác anh chị em không còn thương nhau, không cần đến nhau, hay tệ hơn nữa là: gặp nhau để làm gì, có lợi gì cho tôi, cho gia đình tôi. Cứ thế anh chị em trở thành người xa lạ tự bao giờ, không ai để ý. Tình gia đình lạnh nhạt dần dần.
Ông bà xưa thật có lý, có tình, nhìn xa trông rộng. Rất có thể người xưa đã thấy trước một sự đe doạ nào đó tới gia đình và những mối liên hệ gia tộc. Có lẽ đúng hơn là người xưa hằng luôn mong mỏi và thiết tha gắn bó với truyền thống gia tộc, gia phong và gia đình, khi đặt để một người con cháu làm người quản lý, trông giữ mồ mả, trông giữ nhà thờ của dòng tộc, giữ hơi ấm gia đình bằng những ngày giỗ chạp. Vào những dịp này, nhà tổ, nhà thờ là nơi qui tụ con cháu trong dòng tộc, nhắc nhở nhau về mối liên hệ gia đình, hâm nóng tình gia tộc.

Vậy mà có người cho là không hợp thời, dài dòng, rườm rà, mất thời giờ mà chẳng có lợi lộc gì. Thời giờ là vàng bạc, là dollar, là euro, thời giờ đâu dành cho những thứ lẩm cẩm này. Tại sao họ không nghĩ mình từ đâu mà có, ai sinh sinh ra mình? Những người như thế chắc họ được sinh ra bởi nhân bản (clonning) và lớn lên trong phòng thí nghiệm hay đến từ hành tinh khác, không cha không mẹ, không cội nguồn !?! Thật bất hạnh ! Sống trong xã hội gọi là văn minh, tiến bộ, tự do, đầy đủ mọi phương tiện thông tin, liên lạc liên lục địa, có thể liên lạc mọi nơi mọi lúc. Người ta nghĩ, với TV, internet, điện thoại di động với những chức năng đa dụng, thế giới như nằm trong lòng bàn tay, biên giới các nước không tồn tại nữa, người sẽ gần nhau hơn. Thực tế cho thấy không như vậy. Con người vẫn thấy thiếu cái gì đó. Giọng nói không thay thế được con người, hình ảnh đâu phải là sự thật. Người người dán mắt vào TV, sống như không có người bên cạnh, người bên cạnh là ai, tôi không cần biết. Tôi chỉ biết có tôi mà thôi. Thế giới này là tôi. Tôi là thế giới. Chấm hết !!! Cá nhân được đề cao trong xã hội này, lợi ích cá nhân được luật pháp bảo vệ tối đa. Người ta dạy cho con cái chống lại cha mẹ, con cái có quyền tố cáo cha mẹ ở tòa khi lợi ích cá nhân bị vi phạm hay vì đánh để dạy con. Càng đề cao cá nhân, người ta càng trở nên ích kỷ, thiếu kiên nhẫn, khó chấp nhận, chịu đựng và tha thứ cho nhau. Do đó, số ly dị càng cao, con cái bơ vơ, lạc hướng; phá thai càng nhiều. Người trẻ hôm nay sợ dấn thân và không thích bị ràng buộc trong đời sống hôn nhân gia đình vì hôn nhân gia đình gắn liền với trách nhiệm. Sống chung như vợ chồng mà không là vợ chồng thoải mái hơn. Tiền ai nấy xài, quần áo ai nấy giặt, ngủ thì ngủ chung. Ngay khi có con cái chung, họ vẫn không là vợ chồng và không muốn thành vợ chồng. Con cái không biết ai là cha thật của mình. Nhiều người con chỉ biết có cha hoặc có mẹ mà thôi (monoparental). Khái niệm nguyên thủy về gia đình bị đe dọa bởi luật pháp cho phép một cặp đồng tính nam (homosexuel) hay nữ (lesbienne) quyền nhận con nuôi. Làm sao bây giờ? Bao nhiêu vấn đề được đặt ra mà chưa tìm ra giải pháp.
Lm. Trần Quốc HưngMessage reputation : 100% (2 votes)

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | www.sosblog.com