Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Giới tính :
Nữ
:
Posts :
661
:
Thanked :
83
:
Địa chỉ :
HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
:
avatar
avatar

BỤI ĐẤT
  • Quản lí viên
Giới tính : Nữ
Posts : 661 Thanked : 83 Địa chỉ : HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
TTCG (CNA STAFF, 14-7-2011, CNA) - Ngày 14-7, Giáo Hội cử hành lễ kính Chân phước Kateri Tekakwitha, người thổ dân Mỹ đầu tiên được phong chân phước. Được biết đến như là “Bông Hoa Huệ của Mohawks”, Kateri đã sống một cuộc sống thánh thiện và đạo đức, bất chấp những trở ngại và chống đối trong bộ lạc.

Kateri, sinh năm 1656 tại thành phố Auriesville, New York, là con của một phụ nữ Kitô giáo Algonquin và tù trưởng ngoại giáo Mohawk. Khi còn là một đứa trẻ, một dịch bệnh đậu mùa tấn công bộ lạc đã khiến song thân của cô qua đời. Những gì còn để lại cho cô là vết sẹo vĩnh viễn trên gương mặt và thị lực bị suy giảm. Chú của cô, người đã trở thành tù trưởng của bộ lạc, đã nhận cô làm con nuôi và các bà dì của cô bắt đầu lập kế hoạch cuộc hôn nhân cho cô dù khi ấy cô còn rất trẻ.

Khi 3 linh mục dòng Tên ghé thăm bộ lạc vào năm 1667 và ở lại trong các lều người chú của cô, các cha đã nói về Chúa Kitô cho cô, và mặc dù cô đã không xin được rửa tội, cô tin tưởng vào Chúa Giêsu với một mức độ đáng kinh ngạc. Cô cũng nhận ra rằng cô đã được kêu gọi để kết hợp mật thiết với Thiên Chúa như một trinh nữ được thánh hiến.Kateri đã phải đấu tranh để duy trì niềm tin của mình giữa sự chống đối của bộ tộc, họ nhạo báng và tẩy chay cô vì đã từ chối cuộc hôn nhân đã được sắp xếp. Khi được 18 tuổi, Cha Jacques de Lamberville trở lại làng Mohawk, và cô xin được rửa tội.

Cuộc sống tại ngôi làng Mohawk đầy bạo lực và đồi truỵ. Nhận thấy sự kiện này quá nguy hiểm đến cuộc sống và ơn gọi sống khiết tịnh của mình, Kateri trốn đến thị trấn Caughnawaga ở Quebec, gần Montreal, Canađa, nơi cô được trưởng thành trong sự thánh thiện và lòng sùng kính Thánh Thể.

Kateri đã sống những năm cuối của cuộc đời ngắn ngủi của mình ở đây, thực hành việc đền tội khổ chế và cầu nguyện liên lỉ. Người ta kể lại rằng cô đã đạt đến đỉnh cao nhất trong việc kết hiệp nhiệm mầu với Thiên Chúa, và có nhiều phép lạ được cho là của cô ngay cả khi cô còn sống.

Cô qua đời ngày 17-4-1680 ở tuổi 24. Các nhân chứng nói rằng trong vòng vài phút sau khi trút hơi thở cuối cùng, những vết sẹo trên gương mặt do bệnh đậu mùa tạo ra đã hoàn toàn biến mất và khuôn mặt của cô toả sáng với vẻ đẹp rạng rỡ.

Việc sùng kính Kateri bắt đầu ngay lập tức sau khi cô qua đời và thi hài của cô, được lưu giữ tại Caughnawaga, được nhiều người hành hương kính viếng mỗi năm. Cô được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong chân phước vào năm 1980, và án phong thánh cho người hiện đang được tiến hành.Mai TrangXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Have a free blog with Sosblog