Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Giới tính :
Nữ
:
Posts :
661
:
Thanked :
83
:
Địa chỉ :
HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
:
avatar
avatar

BỤI ĐẤT
  • Quản lí viên
Giới tính : Nữ
Posts : 661 Thanked : 83 Địa chỉ : HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
TTCG (La Croix.com, 31-8-2011) - Cha Gioan Monbourquette, nhà tâm lý học người Canada, đã qua đời hôm Chúa Nhật 28-8-2011, hưởng thọ 78 tuổi.Cha Gioan Monbourquette

Là nhà diễn thuyết rất được mọi người mến mộ, là tác giả của nhiều tác phẩm về sự phát triển của con người, trong đó có tác phẩm bán chạy nhất Aimer, perdre, grandir - Yêu thương, mất mát, lớn lên - (Novalis, 1983 et Bayard, 1995), đây là một trong những tác phẩm đầu tiên muốn liên kết tiếp cận tâm lý học với tâm linh.

Con người muốn trở nên “thầy thuốc các linh hồn” này được thụ phong linh mục vào năm 1958 trong Hội dòng Đức Maria Vô Nhiễm tại Montréal, và được đào tạo về tâm lý học tại California. Người rất đam mê những phương pháp mới (phân tích liên hệ, lập trình thần kinh-ngôn ngữ học, và cấu trúc liệu pháp), nhưng người cũng rất thích tư tưởng của Carl Jung.

Cha Gioan Monbourquette chuyên môn về liệu pháp đôi bạn, cũng như chuyên nghiên cứu về tang chế và sự tha thứ, và chính vì thế, Cha đã thành lập các nhóm nghiên cứu lấy tên “Yêu thương, mất mát, lớn lên”.

Trích dẫn 3 tác phẩm của Cha Gioan Monbourquette

“Nói với bạn là người bạn của tôi”

Tôi ngỏ lời với bạn là người đang đau buồn về một sự mất mát trong cuộc đời. Tôi mong ước những trang sách này sẽ trợ giúp bạn; tôi muốn đồng hành với bạn trong nỗi cô đơn, trong sự buồn phiền, mà đôi khi chúng có thể dẫn bạn đến cảnh khốn cùng nội tâm.

Tôi muốn nâng đỡ bạn, để bạn có thể hy vọng được chữa lành và được lớn lên, nhờ những chứng tá của những con người đã vượt qua được tang chế của mình. Hơn nữa, tôi muốn đưa ra cho bạn những gợi ý và những lời khuyên, mà chẳng để tâm gì đến câu châm ngôn nói rằng nhà cố vấn “tốt” là người không nên đưa ra những lời khuyên. Ước gì sự hiện diện đầy tình yêu của tôi làm cho bạn quên đi rằng tôi đang khuyên nhủ bạn.

Cũng như cơ thể bị thương vận dụng tất cả những sức mạnh chữa lành của chính mình, thì đối với tâm thần bị tổn thương do một tang chế nào đó cũng như thế. Nó có tất cả trong mình những gì cần thiết để chữa lành bạn, và làm cho bạn được lớn lên. Bạn hãy để cho Đấng Chữa Lành nội tâm làm việc trong lòng bạn, Người sẽ vận dụng tất cả để cứu giúp bạn. Bạn hãy tin vào sự khôn ngoan của Người: cơn đau của bạn rồi sẽ tan biến đi; cuộc đời của bạn rồi sẽ trở nên quý giá hơn cho bạn; một niềm hạnh phúc sâu xa không ngờ sẽ xua đuổi đi nỗi khốn cùng của bạn.

Bạn sẽ đồng thời trở lại là chính mình hơn và sống đầy tình người hơn đối với những người khác. Để xúc tiến nhanh chóng hơn tiến trình chữa lành của bạn, tôi mời gọi bạn đừng phủ nhận cơn đau của mình, nhưng nhìn nhận nó mà không hề có một xấu hổ sai lầm nào. Như thế, bạn sẽ tạo điều kiện cho mình được chữa lành. Và khi được chữa lành, bạn sẽ khám phá ra trong lòng bạn một sự trưởng thành mới và một khả năng yêu mến lớn lao hơn”.

(…)


“Sự thất bại không hề hiện diện trong cuộc đời”

Cuộc đời không phải là một canh bạc. Như thế, bạn sẽ không bao giờ bị thua và bị bí cả. Cho dù bạn có phải gánh chịu sự mất mát nào đi chăng nữa, thì bạn vẫn sẽ có thể được phục hồi.

Người thua cuộc thật sự trong cuộc đời, đó là người đứng yên một chỗ và nằm bẹp dí sau một cú đánh đích đáng. Lúc đó người ấy tiếp tục thua trận.

Còn trái lại, “người thắng cuộc” là người quyết định tận dụng đến mức tối đa “tai nạn trên đường” mà mình phải gánh chịu. Dầu phải buồn phiền vì một tang chế nào đó, người ấy vẫn nghĩ đến việc mình sẽ kiểm kê những lợi ích mà mình có thể rút ra được từ đó:

- Biết rõ mình hơn

- Hiểu rõ được sự đau khổ của người khác hơn

- Có nhiều tự do hơn

- Dễ dàng chấp nhận tính dễ bị tổn thương của mình hơn

- Ý thức rằng mình không cần phải “trọn hảo”

- Động lòng trắc ẩn đối với những sai lầm của người khác

- Khám phá ra những sức mạnh chữa lành của mình

- Học hỏi nghệ thuật biết “từ bỏ”

Theo cách này, nếu bạn biết tận dụng được cơn thử thách của mình, thì bạn sẽ giống như nhà bác học kia, khởi đi từ một sai lầm, để đi đến một khám phá lớn, giống như một hoạ sĩ kia, từ một vết bẩn, tạo nên một kiệt tác nghệ thuật, giống như một nhạc sĩ kia, từ một hợp âm “lạc điệu” lại gợi ý cho chủ đề của một khúc giao hưởng.

Không phải lúc nào sự sống cũng phục sinh từ một cái chết bề ngoài đó sao?”

(Trích từ cuốn Yêu thương, mất mát, lớn lên)


***“Bạn là người cho đến giờ phút này đã bỏ ra biết bao nhiêu là cố gắng để bước trên “con đường bấp bênh” của sự tha thứ, có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên về lời văn của chương sách này: thôi đừng cố gắng muốn tha thứ nữa. Bởi vì đúng vào lúc bạn sắp dấn thân một cách sâu xa hơn vào trong giai đoạn “thiêng liêng” của sự tha thứ, lúc đó bạn sẽ nhận thấy một nỗ lực thuần ý chí, thay vì giúp bạn thì lại làm hại bạn. Lúc đó chính là lúc bạn nên lột bỏ bất cứ tính kiêu ngạo tinh tế nào, và bất cứ bản năng muốn thống trị nào của mình, mà qua đó bạn bị cám dỗ muốn nhường bộ, để có thể tha thứ bằng bất cứ giá nào. Vẫn bướng bỉnh muốn tha thứ mà chỉ dựa trên sức riêng của mình, điều đó sẽ cho ta thấy là ta chỉ tìm kiếm con người của mình một cách tai hại. Như thế, bạn phải từ bỏ ý muốn của mình là tác nhân duy nhất trong việc tha thứ, và tiếp theo là từ bỏ quyền hành cá nhân mà sự tha thứ có thể mang lại cho bạn (…). Tha thứ không phải là kết quả của một sự tu luyện khổ hạnh cá nhân. Tha thứ lệ thuộc vào một nguồn mạch khác, một nguồn mạch đến từ Thiên Chúa.

(Trích từ cuốn Làm thế nào để tha thứ)


***


“Làm thế nào để khám phá ra sứ mệnh của mình?”

Để khám phá ra sứ mệnh của mình, nhiều người vẫn cứ mong đợi mình sẽ được Chúa từ trời mạc khải cho, như thể ngón tay có nhiều mấu của Chúa phải xuất hiện cho họ thấy, với ánh sáng và sấm chớp, để chỉ cho họ con đường phải theo. Chắc chắn là có một số nhân vật trong lịch sử đã nhận được những dấu hiệu rõ ràng về sứ mệnh của họ (…). Nhưng việc Chúa mạc khải sứ mệnh cá nhân của mỗi người thì lắm khi được thực hiện một cách kín đáo hơn, và dùng đủ mọi cách thức. Chẳng hạn như người ta sẽ khám phá ra một quyển sách từ lâu vẫn nằm yên trong thư viện của mình, hay người ta sẽ tình cờ gặp một con người đang thảo luận về một đề tài thật lôi cuốn; người ta sẽ đăng ký một khoá học, mà ngay từ đầu họ cũng chẳng xác tín gì mấy, hay học cách quản lý một cơ sở đào tạo; người ta chấp nhận một công việc mà thoạt đầu có vẻ vượt quá mọi khả năng của mình; người ta ngã bệnh, hay gặp một tai nạn, hay phải ly dị. Người ta cũng có thể chứng kiến một tình hình xã hội cơ cực làm xúc động và tác động sâu xa đến tận chiều sâu tâm hồn của mình. Tất cả những biến cố đó bó buộc người trong cuộc phải thay đổi hướng đi của mình.

Sứ mệnh cũng có thể được tiên báo, không phải bằng những dấu hiệu bên ngoài, nhưng bằng những trạng thái tâm hồn mà ta thường có khuynh hướng coi thường, thậm chí không muốn biết đến: những nghiền ngẫm dai dẳng trong lòng, chán ngán một công việc nào đó, nhiệt tình âm ỉ trong lòng, những ảo ảnh chóng qua, những giấc mơ không ngủ, những quan tâm kéo dài... Ngày mà cuối cùng rồi ta dừng lại để liên kết tất cả những chuyển động nội tâm tinh tế này lại với nhau, và đoán hiểu những dấu hiệu khác nhau này, người ta sẽ đối diện với sứ mệnh của mình, gần giống như người ta đã dò dẫm theo dõi vật đưa đường chỉ lối dẫn họ đi qua mê cung những biến cố trong cuộc đời của mình. (…)

Điều chắc chắn là chúng ta không quá chuẩn bị cho sứ mệnh của mình. Nhưng chúng ta chuẩn bị cho sứ mệnh của mình mà không hề hay biết, bằng những quyết định không phải lúc nào cũng có lý, bằng những “tiếng xin vâng” nhút nhát, bằng một căn bệnh, bằng một trạng thái mệt mỏi, bằng những biến cố kỳ lạ… Chỉ sau này, khi ta nhìn lại chặng đường của mình đã đi qua, lúc đó ta mới nhận ra một chương trình mầu nhiệm đã hướng dẫn chúng ta.

(Trích từ cuốn Mỗi người đều có sứ mệnh của mình)


G.B. Lưu Văn LộcXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Create a forum on Forumotion | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblog