Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Giới tính :
Nữ
:
Posts :
661
:
Thanked :
83
:
Địa chỉ :
HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
:
avatar
avatar

BỤI ĐẤT
  • Quản lí viên
Giới tính : Nữ
Posts : 661 Thanked : 83 Địa chỉ : HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
John Joseph Lataste[1], mất năm 1869, được mọi người tưởng nhớ như là đấng sáng lập cộng đoàn Bêtania. Nói chung chẳng mấy ai biết rằng người cũng làm cho chúng ta phải chú ý; đó là người đã dâng cuộc đời của mình để (vận động) cho Thánh Giuse được chọn làm Bổn Mạng của Giáo Hội Hoàn Vũ.

Pere Lataste sinh vào năm 1832 ở Nam nước Pháp và tên thánh là Alcide Vital. Khi còn rất nhỏ cậu đã mơ ước làm linh mục, nhưng cậu sợ rằng mình không xứng với ơn gọi cao quý này. Cuối cùng, khi đến tuổi thanh niên, nỗi sợ ấy vẫn còn ám ảnh đến nỗi anh đã hoàn toàn từ bỏ ý định đi tu và xin vào làm tại phòng thuế vụ.
Anh đã đính hôn với một người con gái Công giáo và cuộc đời của anh có lẽ theo nhịp sống bình thường như bao người khác. Song thân của anh không thích người con gái này, và thái độ của cha mẹ khiến anh cầu nguyện thật nhiều về việc đính hôn này. Anh nài xin Chúa cho anh biết anh nên làm gì, bởi vì anh chỉ muốn làm theo thánh ý của Thiên Chúa. Câu trả lời thật bất ngờ và dứt khoát; người con gái ấy chết. Điều này khiến anh tin chắc rằng Thiên Chúa đã gọi anh vào thiên chức linh mục dù anh bất xứng. Vì thế, anh tiếp tục việc học và cuối cùng anh vào tập viện Đa Minh ở Flavigny. Ở đây, anh nhận được cái tên John Joseph.

Trong suốt thời gian ở học viện tại St. Maximin, cha Lataste rất có lòng tôn sùng đối với Thánh Maria Magđala, được tôn kính đặc biệt ở đó. Cha luôn xác tín rằng yêu mến nhiều thì có thể được tha thứ nhiều, và đã nhận Maria Magđala như bổn mạng đặc biệt cho sứ vụ tương lai của cha giữa những tội nhân.


Sau khi thụ phong linh mục vào 1863, cha Lataste được bổ nhiệm làm việc truyền giáo tại Bordeaux. Năm sau ngài được trao một công việc có vẻ như vô tích sự, là giảng cho những phạm nhân nữ tại trại giáo dưỡng gần đó. Ở đây cha tập trung lời giảng tĩnh tâm của cha vào ý tưởng đã từng làm cho cha thích thú khi còn ở tu viện Thánh Maximin : Thánh Madalena đã đền các tội lỗi lớn lao của mình bằng một tình yêu còn lớn lao hơn. Khi thuyết giảng khá hùng hồn về chủ đề này, cha thấy các thính giả chai lì của mình đang lắng nghe một cách chăm chú. Vào ngày cuối của buổi tĩnh tâm cha đã thấy 340 trong số 380 tù nhân rước lễ. Một ý tưởng xuất hiện trong đầu của cha rằng ở đây sẽ trở thành một trung tâm xã hội mà cha đã từng ôm ấp, một cộng đoàn gồm các phụ nữ đạo đức xuất thân từ những phạm nhân phục hồi nhân phẩm.

Các phạm nhân này rất phấn khởi về kế hoạch của cha, nhưng Đức Tổng Giám mục thì không. Vì thế, cha Lataste tiếp tục nuôi ý tưởng đó một thời gian và bàn thảo ý tưởng này với những ai quan tâm tới dự án đó. Phải mất một thời gian khá dài, cuối cùng, những trở ngại được khắc phục, và cha vui mừng khôn xiết vì giấc mơ của cha đã thành hiện thực. Lúc đầu đã có ba nữ tu của một cộng đoàn tham gia, và đến ngày mở cửa tu viện, có thêm hai thỉnh sinh xin tìm hiểu. Họ gọi tu viện này là “Betania” để thực hiện ý tưởng tình bạn của Đức Kitô.
Cha Lataste muốn có một tu luật và hiến pháp được viết và châu phê. Đời sống của các chị em ở Bêtania gồm cầu nguyện, đọc Kinh Nguyện Nhỏ kính Đức Maria, thực hành sám hối, và làm việc chung. Tu viện nhấn mạnh lòng yêu mến vô bờ bến đối với Chúa Kitô; tình yêu lớn lao sẽ đền đáp cho các lỗi lẫm lớn lao.


Vào đúng lúc này, cha Lataste viết thư cho Đức Giáo Hoàng xin dâng đời mình để Thánh Giuse được tuyên bố là Bổn Mạng của Giáo Hội Hoàn Vũ. Đức Giáo Hoàng nói với cha Bề Trên Tổng Quyền, người đã trao lá thư (của cha Lataste) cho ngài, rằng ngài đã nhận được hơn năm trăm lá thư thỉnh nguyện điều này, nhưng chỉ có cha Lastate là xin dâng hiến đời mình để đạt được điều thỉnh nguyện đó. Thiên Chúa đã nhận lời cha, và cha đã qua đời vào 10.03.1869. Một năm sau, Giáo hội tuyên bố thánh Giuse là Bổn Mạng của Giáo Hội Hoàn Vũ

Công việc của cha Lataste ngày một phát triển khởi đi từ những nền tảng ở Bêtania. Hiến pháp của Dòng được châu phê vào năm 1931. Vào dịp lễ giỗ của ngài năm 1937, người ta bắt đầu tiến trình xin phong thánh cho Cha John Joseph Lataste.
Ninh Tú Toàn, OP(dịch từ op.org)
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | Khoa học | Khác | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a free blog