Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Giới tính :
Nữ
:
Posts :
661
:
Thanked :
83
:
Địa chỉ :
HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
:
avatar
avatar

BỤI ĐẤT
  • Quản lí viên
Giới tính : Nữ
Posts : 661 Thanked : 83 Địa chỉ : HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
VATICĂNG: Đức Thánh Cha Biển Đức XVI rất đau buồn vì vụ truyền chức Giám Mục cho linh mục Giuse Tôn Kế Căn, Giám Mục Phó giáo phận Hàm Đan thuộc tỉnh Hà Bắc, vì nó “bất hợp pháp”, gây chia rẽ và tạo ra các căng thẳng giữa lòng Giáo Hội.

Tòa Thánh đã khẳng định như trên trong thông cáo công bố sáng 4-7-2011. Thông cáo khẳng định 3 điều: thứ nhất, vị Giám Mục được tấn phong không có phép của Tòa Thánh hoàn toàn không có quyền cai quản cộng đoàn công giáo của giáo phận, vì thế Tòa Thánh không thừa nhận như là Giám Mục của giáo phận Hàm Đan. Nó kéo theo mọi hậu qủa trừng phạt đối với vị đó vì đã vi phạm khoản 1382 của Giáo Luật. Đã từ lâu linh Mục Tôn Kế Căn đã được báo cho biết là không được Tòa Thánh chấp thuận như ứng viên Giám Muc vì các lý do có chứng cớ và rất nghiêm trọng. Cả các Giám Mục truyền chức cũng bị các vạ nghiêm trọng chiếu theo khoản 1382 của Giáo Luật.

Thứ hai, một vụ truyền chức giám mục không có phép của Tòa Thành chống lại vai trò tinh thần của Đức Giáo Hoàng và gây nguy hại cho sự hiệp nhất của Giáo Hội. Việc truyền chức tại Hàm Đan đã là một hành động một chiều gieo chia rẽ và tạo ra các rách nát và căng thẳng trong cộng đoàn công giáo tại Trung Quốc. Sự sống còn và phát triển của Giáo Hội chỉ có thể xảy ra trong sự hiệp nhất với người mà Giáo Hội đã được giao phó cho đầu tiên, và không thể không có sự đồng ý của người, như đã xảy ra tại Hàm Đan. Nếu muốn rằng Giáo Hội tại Trung Quốc là công giáo, thì phải tôn trọng giáo lý và kỷ luật của Giáo Hội. Và thứ ba, việc truyền chức giám mục tại Hàm Đan đã làm cho Đức Thánh Cha rất cay đắng. Người muốn gửi tới các tín hữu tại Trung Quốc lời khích lệ và hy vọng, và mời gọi họ cầu nguyện và hiệp nhất” (SD 4-7-2011).


Linh Tiến Khải

(nguồn: radiovatican)Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a blog