Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Giới tính :
Nữ
:
Posts :
661
:
Thanked :
83
:
Địa chỉ :
HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
:
avatar
avatar

BỤI ĐẤT
  • Quản lí viên
Giới tính : Nữ
Posts : 661 Thanked : 83 Địa chỉ : HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
Giáo dân và Nghĩa Sinh Chicago tri ân 36 năm mục vụ của một mục tử Việt (1975-2011)

Nhiều tờ báo Mỹ, trong đó có tờ Ottawa Thời báo (Ottawa Times), đã bày tỏ lòng cảm mến, kính phuc và đã ca tụng Đức Ông như là một mục tử nhân lành, vui tươi, gương mẫu. Tờ báo viết:

“Đức ông Hàm luôn tươi cười, hết sức khiêm nhường, rất đạo đức và được giáo dân trong cũng như ngoài Địa phận Ottawa quý yêu. Là một linh mục quản xứ, Đức Ông đã giúp đỡ rất nhiều giáo dân thuộc nhiều giáo xứ khác nhau bằng cách tiến bước với họ, đồng hành với họ, trao đổi - chung vui và chia buồn với họ trong những giai đoạn đặc biệt của cuộc đời”.CHICAGO (5-6-2011) – Thánh lễ Tạ ơn đã được tổ chức lúc 3 giờ chiều ngày 5-6-2011 tại Thánh đường Giáo xứ Thánh Antôn để cảm tạ ơn trên cho 72 năm làm con Chúa và trên 3 thập niên mục vụ tại Hoa Kỳ của Đức ông (ĐÔ) Jerome Nguyễn Ngọc Hàm, Giáo phận Peoria[1], gần thành phố Chicago.

ĐÔ Jerome đã đến Hoa Kỳ từ năm 1975. Trong suốt 36 năm qua, ĐÔ đã được ĐGM địa phận bổ nhiệm trông coi 3 xứ đạo người Mỹ đó là các giáo xứ Saint Mary, Saint Anthony và Saint Francis. Ngoài trọng trách mục vụ với các giáo xứ Mỹ, ĐÔ đã không quên giúp đỡ giáo dân Việt Nam thuộc Giáo phận Peoria, Joliet, Rockford và Chicago[2].

Ngoài ra, ĐÔ Jerome đã đến dâng Lễ Tạ Ơn cho Phương đoàn Nghĩa Sinh Chicago[3] trong suốt 12 năm (1982-1994) vào Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day) hằng năm tại Hoa Kỳ. Để đến dâng Lễ Tạ Ơn cho Nghĩa Sinh trong 12 năm, ĐÔ Jerome đã phải lái xe đi và về mỗi lần mất trên 3 tiếng đồng hồ trong cảnh trời mưa, gió lạnh, tuyết rơi của mùa Đông vùng “windy city” Chicago. ĐÔ Jerome đã phải lái xe từ Giáo xứ Saint Anthony (Streator, Illinois) để kịp dâng lễ lúc 5 giờ chiều cho Nghĩa Sinh tại Chicago. Sau đó ngài phải trở về Giáo xứ Thánh Antôn để kịp dâng thánh lễ cho giáo dân tại thành phố Streator vào ngày hôm sau. Thế mới biết tinh thần mục vụ nhiệt thành của ngài.Hình trên: Giáo xứ Saint Francis do ĐÔ quản nhiệm được thành lập cách nay 153 năm. Các linh mục và tu sĩ Dòng Phanxicô từ Đức quốc đến truyền giáo và xây dựng ngôi thánh đường nầy tại Ottawa, Illinois vào năm 1858.

Hình dưới: ĐÔ Nguyễn Ngọc Hàm chủ tế Thánh lễ Tạ ơn với quý linh mục thuộc 4 giáo phận Chicago, Joliet, Peoria và Giáo phận Rockford, cùng với 200 giáo dân Công giáo tham dự.


Đối với Giáo hội Hoa Kỳ, ĐÔ đã hết lòng phục vụ trong tinh thần khiêm cung. Khẩu hiệu mục vụ của ngài là:

“God who is mighty has done great things for me”
(“Thiên Chúa toàn năng đã làm nơi tôi nhiều việc trọng đại”) (Lk 1,49).

Ngài đã liên tục tu sửa nhà thờ, nhà xứ, trường học, hội trường. Ngài đã hết lòng săn sóc cho các linh hồn qua Bí tích Rửa Tội, Giải Tội, Hôn Phối… Ngài thường xuyên thăm viếng, an ủi kẻ liệt tại nhà và tại bênh viện.

Bà Cathy Gibbons - Thư ký của Giáo xứ Thánh Antôn, người đã từng làm việc với ĐÔ trên 15 năm qua - trong một cuộc phỏng vấn của Phóng viên Stephanie Szuda thuộc tờ Ottawa Thời báo (the Ottawa Times), số ra ngày 19-6-2009, đã nói: “I’ll certainly miss him [Msgr. Jerome]. He’s just a wonderful, sincere, prayerful man and kind to everyone. I can’t imagine him having any enemies.” - “Chắc hẳn là tôi sẽ nhớ ngài lắm. ĐÔ thật là tuyệt vời - ngài chân thành, đạo đức và ân cần với mọi người. Tôi không thể hiểu được nếu có ai thù ghét ngài.”

Caleb Biroschik, một học sinh lớp 6, trong Tuyển tập Chu Niên của Trường Giáo xứ, được ấn hành trong dịp kỷ niệm 125 năm thành lập trường tổ chức vào năm 2006, đã viết về ĐÔ: “Our parish couldn’t get any better without Monsignor Ham and Sister Carol at our side. Monsignor Ham tries his best every day to encourage the students and run the church. He also had built our new gym and cafeteria.” - “Xứ đạo của chúng ta không thể nào tốt đẹp được như hôm nay nếu không có sự sát cánh giúp đỡ của ĐÔ Hàm và Nữ tu Carol. Mỗi ngày ĐÔ Hàm đã hết sức cố gắng khuyến khích học sinh [chăm chỉ học hành] và [ngài đã] hoàn thành công việc điều hành giáo xứ. Ngài cũng đã xây dựng thêm một trung tâm thể thao và một nhà ăn mới cho chúng ta.”

Nhiều tờ báo Mỹ, trong đó có tờ Ottawa Thời báo (Ottawa Times), đã bày tỏ lòng cảm mến, kính phuc và đã ca tụng ĐÔ như là một mục tử nhân lành, vui tươi, gương mẫu. Tờ báo viết:

“Monsignor Ham is always smiling, most humble, very spiritual and very much loved by the parishioners in and around Ottawa. Monsignor Ham has made a difference in people's lives as a parish priest at various churches - by walking with people, journeying together with them, interacting with them at the most special moments of their lives, the greatest joys and the deepest sorrows. Therefore parishioners respect and adore him as a religious leader, a devoted priest, a religious educator of children and adults and as true role model.”

- “Đức ông Hàm luôn tươi cười, hết sức khiêm nhường, rất đạo đức và được giáo dân trong cũng như ngoài Địa phận Ottawa quý yêu. Là một linh mục quản xứ, ĐÔ đã giúp đỡ rất nhiều giáo dân thuộc nhiều giáo xứ khác nhau bằng cách tiến bước với họ, đồng hành với họ, trao đổi - chung vui và chia buồn với họ trong những giai đoạn đặc biệt của cuộc đời. Vì vậy, giáo dân tôn trọng và quý mến ngài như một nhà lãnh đạo mẫu mực, một vị mục tử nhiệt tình, một nhà giáo dục tận tâm đối với trẻ em và cả người lớn và như một mẫu gương chân chính.”

Trong thời gian hưu dưỡng, ĐÔ ước ao được giúp đỡ các linh mục về hưu tại Tổng Giáo phận Huế, Việt Nam. ĐÔ đã chia sẻ về vấn đề này trong tờ báo chính thức của Giáo phận Peoria - The Catholic Post, số phát hành ngày 29-5-2011[5].Hình trên: Học sinh Trường Saint Francis do ĐÔ phụ trách đã đạt được nhiều thành tích trong việc học vấn, phục vụ, lãnh đạo và hạnh kiểm cùng với các sinh hoạt học đường trong niên học 2010-2011 vừa qua.

Hình dưới: ĐÔ chụp hình lưu niệm với Ban Thánh ca Giáo xứ Trinh Vương và Ông Chủ tịch HĐGX Nguyễn Hồng Lĩnh (hình trái). (Hình phải): Cùng nâng ly chúc mừng ĐÔ có quý Lm. Nguyễn Văn Tuấn (Chính xứ Saint Alexander), Lm. Hà Văn Vịnh (Chính xứ Saint Henry), Ông Võ Huế (BCH/CĐCG Mân Côi), Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu (Huynh Trưởng Nghĩa Sinh), Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngọc Mai (BS Nội trú Bệnh viện Mt. Sinai Chicago).

Sau Thánh lễ, ĐÔ đã cám ơn quý cha đến đồng tế, Ca đoàn Giáo xứ Trinh Vương và đông đảo giáo dân trong vùng đã đến cầu nguyện cho ngài nhân kỷ niệm 36 năm mục vụ tại Hoa Kỳ, và đây cũng là ngày ĐÔ về hưu dưỡng. Các linh mục đồng tế gồm có quý linh mục thuộc Giáo phận Joliet (Lm. Nguyễn Tuấn và Lm. Phan An), Giáo phận Rockford (Lm. Philip Trần Bính) và Tổng Giáo phận Chicago (Lm. Trịnh Thế Hùng và Lm. Hà Văn Vịnh) cùng quý cha thuộc Giáo phận Peoria. Về phía giáo dân có đại diện của Giáo xứ Trinh Vương, Cộng đoàn Mân Côi Chicago, Cộng đoàn Công giáo GP. Rockford, Hội Nghĩa Sinh và các đoàn thể khác.

Nhân Lễ Tạ Ơn kỷ niệm 36 năm mục vụ tại Hoa Kỳ và nhân ngày về hưu của ĐÔ Jerome Hàm, chúng ta cùng nhau cầu nguyện cho ngài và chung niềm hân hoan, hãnh diện về một mục tử người Việt đã làm vinh danh cho Việt Nam ở hải ngoại. Nghĩa Sinh Chicago tri ân Msgr. Jerome Nguyễn Ngọc Hàm về 12 năm phục vụ đạo đức, thánh thiện, nhiệt thành và gương mẫu.

Mai Hồng Hạnh

(Phương Đoàn Nghĩa Sinh Chicago)Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Create a forum on Forumotion | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create your own blog