Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Giới tính :
Nữ
:
Posts :
661
:
Thanked :
83
:
Địa chỉ :
HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
:
avatar
avatar

BỤI ĐẤT
  • Quản lí viên
Giới tính : Nữ
Posts : 661 Thanked : 83 Địa chỉ : HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
TTCG (Kirkuk, 31-5-2011, AsiaNews) - Kitô hữu và người Hồi giáo Iraq cùng nhau cầu nguyện với Đức Mẹ để chấm dứt bạo lực trong nước. Các nhà lãnh đạo tôn giáo - Công giáo, Sunni, Shia, người Kurd - thả những con chim bồ câu như dấu hiệu của hoà bình, với hy vọng Iraq có thể vượt qua xung đột và chia rẽ.Buổi cầu nguyện diễn ra tại Nhà thờ Chính toà ở Kirkuk, miền bắc Iraq, vào sáng ngày 31-5, ngày kết thúc tháng Đức Mẹ, Đấng được tôn kính và vinh danh không chỉ đối với người Kitô hữu, mà còn có khả năng đoàn kết những người Hồi giáo và các thành viên thuộc các tôn giáo khác.

Có những lúc ngày này (kết thúc tháng Đức Mẹ) đã trở thành một dịp để các Kitô hữu và các tín đồ Hồi giáo cùng nhau cầu nguyện cho hoà bình và sự ổn định cho quốc gia và tôn giáo trong khu vực Kirkuk, nơi trong những tuần gần đây bị một loạt các cuộc tấn công và bạo lực làm những người dân địa phương bị “sốc”.

Đức Tổng Giám mục Louis Sako thuộc nghi lễ Chalde của Kirkuk đã mời các vị lãnh đạo Hồi giáo và các nhà chức trách của chính phủ cùng tham gia vào lời cầu nguyện chung. Nhiều người Hồi giáo đã thực hiện cuộc hành hương tới tượng đài Đức Trinh Nữ Maria, đặc biệt là các phụ nữ đã cầu nguyện với Đức Mẹ.

Ngôi Nhà thờ Chính toà chật kín người. Ngoài các Kitô hữu và người Hồi giáo của cả hai giới (nam và nữ, không có chia lối hoặc hàng rào ngăn riêng), buổi phụng vụ còn có sự tham dự của phó thống đốc thay mặt cho chính quyền, vị chủ tịch hội đồng thành phố, viên cảnh sát trưởng, vị chỉ huy quân đội và các vị lãnh đạo thuộc các đảng phái chính trị, cùng với gia đình của 2 nạn nhân bị khủng bố: Ashur Yacob Issa, người đã bị bắt cóc và tra tấn cho đến chết vào đầu tháng này, và một cảnh sát người Hồi giáo, bị tấn công và bị thiệt mạng cùng với 27 người khác hôm 16-5.

Tại buổi cầu nguyện, ca đoàn hát các bài thánh ca về Đức Mẹ, cộng đoàn đọc Thánh vịnh 62 và 121, trong khi một phó tế hát Kinh Truyền Tin cho Đức Maria, trích từ Tin Mừng Thánh Luca, và thầy tế (Hồi giáo) của Myriam Surat cũng làm nghi thức tương tự. Cuối cùng, Đức Tổng Giám mục Sako ngỏ lời chào đến tất cả những người tham dự. Tuy nhiên, giây phút cảm động nhất là lúc đọc Kinh Cầu Đức Trinh Nữ Maria - để cầu cho nền hoà bình và an ninh - được các phụ nữ Kitô giáo và Hồi giáo đọc chung bằng 4 ngôn ngữ: tiếng Ảrập, Kurd, Turkmen và Chaldea.

Khi kết thúc buổi phụng vụ, một lãnh tụ Hồi giáo Shiite Turkmen, một giáo sĩ Ảrập Sunni, thầy tế Kurd và Đức Tổng Giám mục đã thả những con chim bồ câu như biểu tượng của hoà bình.

Trong bài phát biểu, Đức TGM Sako nhấn mạnh đến giá trị “các cuộc trao đổi giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo ở Kirkuk” trong thời điểm “đau khổ” vì “sự mù quáng và bạo lực chết người” trong những tuần gần đây. Mặc dù “sợ hãi”, vị giám chức nói: “Chúng ta phải đoàn kết, hỡi các Kitô hữu và các tín đồ Hồi giáo, để tôn vinh Mẹ Maria ‘Mariamana’. Đức Trinh Nữ Maria là điểm gặp gỡ giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo - Đức Tổng Giám mục của Kirkuk nói thêm - có những điểm chung, nhưng cũng có sự khác biệt và đó là một khía cạnh bình thường cần được công nhận, chấp nhận và tôn trọng như một phần ý định của Thiên Chúa”.

“Các văn bản của Kinh Thánh và kinh Koran Surat Maryam - vị giám chức nói tiếp - nêu ra sự trùng hợp đáng chú ý. Đức Maria mời gọi chúng ta cầu nguyện, bằng cách thức riêng của mỗi người, vượt lên trên những ngôn từ, giá trị tuyệt đối là duy trì mối tương quan với Thiên Chúa và Thiên Chúa luôn luôn ở trước mắt chúng ta, như một điểm tham chiếu cho hành trình tìm kiếm lợi ích chung cho mọi người”. Ngài nói ngài hy vọng các Kitô hữu và người Hồi giáo trở thành “những trụ cột của thành phố và của cả đất nước bằng niềm tin, văn hoá và luân lý” thể hiện cho “sự hoà bình, công lý và luật pháp”.

Đức Tổng Giám mục Sako sau đó nói rằng ngoài buổi phụng vụ cầu nguyện hôm nay tại nhà thờ, ngài cũng hy vọng có những giây phút cầu nguyện chung trong các đền thờ Hồi giáo Shiite và những ngôi đền khác “để xây dựng một cộng đồng huynh đệ thực sự, một cộng đồng quyết tâm xây dựng hoà bình, ổn định và an ninh”.

Ngài kêu gọi mọi người không chấp nhận “những hành động phá hoại của bạo lực”, nhưng dựa vào những “ngôn ngữ của lòng can đảm”, mà lẽ phải và cuộc đối thoại sẽ dẫn đến việc “hiểu biết và hoà hợp” để “củng cố” sự hài hoà giữa các thành phần khác nhau”.

“Đừng gây nên bạo lực nữa - ngài nói lớn tiếng - cuộc sống như những con tin liên tục bị căng thẳng và sợ hãi đã đủ rồi”, “ở ngay trong thành phố và nhà của mình mà cứ như người ngoại bang”.

“Chúng tôi, người Kitô hữu Iraq - vị giám chức nói - chúng tôi gắn bó với các anh chị em Hồi giáo, với nguồn cội của chúng tôi và vùng đất Iraq. Chúng tôi sẵn sàng cộng tác trong bất kỳ nỗ lực hoà giải nào, chúng tôi không muốn sống khép kín trong những khu vực biệt lập với những người khác, cũng không muốn sống trong các trại tị nạn được thiết lập cho những người di cư riêng rẽ như những người tha hương”.

Hùng NguyễnXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | Khoa học | Khác | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Have a free blog with Sosblog