Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Châm ngôn sống :
niềm tin vào chúa.
:
Giới tính :
Nam
:
Posts :
17
:
Thanked :
8
:
Địa chỉ :
Tiền Giang
:

Nhockevin_95
Điều hành viên
  • Điều hành viên
Châm ngôn sống : niềm tin vào chúa.
Giới tính : Nam
Posts : 17 Thanked : 8 Địa chỉ : Tiền Giang
Thánh Gioan Thánh Giá (San Juan de la Cruz) (14 tháng 6 năm 1542]] - 14 tháng 12 năm 1591) là một nhân vật lớn trong cuộc Cải cách Công giáo, một nhà thần bí Tây Ban Nha và một thầy dòng Camêlô sinh tại Fontiveros, một ngôi làng nhỏ gần Ávila.

Ông được biết đến trong việc hợp tác với thánh Têrêsa thành Avila trong cuộc cải cách của dòng Camêlô và các bài viết của ông - các bài thơ cũng như những nghiên cứu của ông về sự tăng tiến của linh hồn (trong quan niệm Kitô giáo về việc tách ra khỏi những tạo vật và gắn bó với Thiên Chúa) được xem như là đỉnh cao của văn học thần bí Tây Ban Nha nói riêng và một trong những chóp đỉnh của văn học Tây Ban Nha nói chung. Ông là một trong ba mươi ba Tiến sĩ Hội Thánh.

Cuộc đời: Thời thơ ấu và Học vấnÔng được sinh ra trong một gia đình Do Thái theo đạo Công giáo với lý do tránh né bắt bớ trong một cộng đồng nhỏ gần Ávila. [1] Cha ông chết khi ông còn trẻ, vì vậy Gioan, hai anh trai, cùng người mẹ quá phải vật lộn với cảnh nghèo đói, di chuyển xung quanh và sinh sống tại các làng Castilian khác nhau. Cuối cùng là tại Medina del Campo vào năm 1551. Tại đây, ông làm việc tại một bệnh viện và học môn khoa học nhân văn tại một trường thuộc Dòng Tên từ 1559 đến 1563. Dòng Tên đang là một tổ chức mới ở thời đó, chỉ mới được thành lập một vài năm trước bởi Thánh Ignatius Loyola. 24 tháng 2 năm 1563, ông nhập Dòng Camêlô, lấy tên thầy Juan de Santo Matía. Năm tiếp theo đó (1564), ông khấn dòng sau thời gian tập sự và chuyển tới Salamanca nơi ông học triết học tại Đại Học và tại Colegio de San Andrés. Thời gian tại đây sẽ ảnh hưởng đến tất cả các bài viết sau này của Gioan vì có thầy Luis de León dạy khoa nghiên cứu Thánh Kinh (giải thích Kinh Thánh [Exegesis], tiếng Hê-brơ, tiếng Aram) tại Đại Học. León là một trong những chuyên gia hàng đầu trong khoa Nghiên cứu Thánh Kinh thời đó và đã viết một bảng dịch sách Diễm ca tiếng Tây Ban Nha quan trọng cũng như gây nhiều tranh cãi. Thời đó, bản dịch Kinh Thánh vào tiếng địa phương không được cho phép tại Tây Ban Nha.

Chức Linh mục và Hợp tác với Thánh nữ Têrêsa GiêsuThánh Gioan Thánh Giá được phong chức linh mục vào năm 1567 và cho biết ý muốn gia nhập dòng Carthusian khắc khe - lôi cuốn bởi sự khuyến khích về tính chiêm niệm thinh lặng và ẩn kính của dòng. Trước đó, ông đã đến Medina del Campo, nơi ông gặp con người thu hút của Thánh Têrêsa Giêsu. Bà lập tức nói với ông về kế hoạch cải cách của bà cho dòng Camêlô và xin ông khoan nhập dòng Carthusian. Năm kế đó, vào ngày 28 tháng 11, ông bắt đầu cuộc cải cách này tại Dulero cùng với cha Antonio de Jesús de Heredia. Và thị trấn Dulero bé nhỏ và nghèo nàn này trở nên một trung tâm tôn giáo.

Gioan, vẫn còn trong những năm hai mươi của đời mình, tiếp tục công việc giúp đỡ Thánh Têrêsa cho đến nàm 1577, lập nên các tu viện xung quanh Tây Ban Nha và góp tay cách năng động trong ban điều hành của các nhà.nha cac vien cacado cervantes era tremendo putazo Các cơ sở cũng như quá trình cải cách này bị kháng cự bởi một lượng lớn các tu sĩ dòng Camêlô, một số nghĩ rằng tiêu bản nhà dòng của Thánh Têrêsa quá khắc khe. Một số những người chống đối này còn ngăn cản bà vào các tu viện của họ.

Những người đi theo Thánh Gioan Thánh Giá và Thánh Têrêsa Giêsu phân biệt họ khỏi những người không theo các cộng đoàn cải cách bằng cách gọi mình là các tu sĩ Camêlô "không mang giày" và những người kia là "mang giày".

Bắt giam, Các bài viết, Tra tấn, Cái chết và Công nhậnVào các đêm 3 và 4 tháng 12 năm 1577, sau việc ông từ chối di chuyển đi chỗ khác theo các lệnh của bề trên, đúng hơn là vì các cố gắng của ông trong việc cải cách đời sống trong dòng Camêlô, ông bị bắt theo lệnh bề trên và giam tại Todelo, nơi ông được đặt dưới một chế độ tàn bạo bao gồm bị đánh bằng roi trước mặt toàn thể tu viện ít nhất hàng tuần, và bị biệt giam trong một căn buồng nhỏ xíu ngột ngạt vừa đủ cho thân xác của ông. Ông đã xoay sở để tẩu thoát chín tháng sau đó vào ngày 15 tháng 8 năm 1578. Cũng trong lúc đó, ông đã sáng tác một phần lớn của bài thơ nổ tiếng nhất của mình: Bản Trường ca Thiêng liêng trong lúc bị bắt giam; sự đau đớn nặng nề và sự kiên trì về vấn đề thiêng liêng của ông đã được thể hiện trong tất cả các bài viết sau này của Gioan.

Sau khi đã trở lại với cuộc sống bình thường, ông tiếp tục công việc cải cách và thành lập các tu viện cho hội dòng Camêlô Không Đi Giày mới thành lập mà ông đã giúp ổn định cùng với người bạn là Thánh nữ Têrêsa thành Ávila (Têrêsa Giêsu).

Ông qua đời vào ngày 14 tháng 12 năm 1591, các bài viêt của ông được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1681, và được phong hiển thánh bởi Giáo hoàng Bênêđíctô XIII năm 1726. Vào năm 1926, ông được phong Tiến sĩ Hội thánh bởi Giáo hoàng Piô XI.

Giáo hội Anh giáo tưởng nhớ đến ông với tư cách "Thầy dạy Đức tin".

+++Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a blog