Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Châm ngôn sống :
Anh em đừng mắc nợ nhau điều gì ngoài món nợ TÌNH THƯƠNG.
:
Giới tính :
Nam
:
Posts :
44
:
Thanked :
53
:
Địa chỉ :
Nhà thờ Bà tồn, ấp 6, xã Phú an, Cai lậy, TG
:
avatar
avatar

Cha xứ
Linh Mục Chánh Xứ
  • Linh Mục Chánh Xứ
Châm ngôn sống : Anh em đừng mắc nợ nhau điều gì ngoài món nợ TÌNH THƯƠNG.
Giới tính : Nam
Posts : 44 Thanked : 53 Địa chỉ : Nhà thờ Bà tồn, ấp 6, xã Phú an, Cai lậy, TG
Trong thư chung của Hội Đồng Giám Mục Việt nam, ký ngày 10/10/2007, nói về việc giáo dục Kitô giáo với chủ đề là cũng là định hướng cho những năm sắp tới: "Giáo dục hôm nay, xã hội và Giáo hội ngày mai" (số 11). Định hướng này được thực hiện cách cụ thể qua ba bước sau đây:

1/ chấn chỉnh môi trường giáo dục gia đình Công giáo;
2/ chấn chỉnh việc đào tạo giáo lý viên;
3/ chấn chỉnh cơ sở giáo dục các giáo xứ (x. số 38).

Trong chiều hướng này, tôi xin đóng góp phần của mình vào việc chấn chỉnh môi trường giáo dục gia đình Công giáo với cái nhìn của một người con nhìn về gia đình riêng của mình; của một người mục tử cùng thao thức, lo lắng và vui mừng với các gia đình trong giáo xứ Bà tồn thân yêu này.

TẢN MẠN VỀ HAI CHỮ GIA ĐÌNH

Người xưa có câu : "Sinh con rồi mới sinh cha (mẹ); sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông (bà)." Câu nói ngắn gọn mà chứa đựng một lẽ sống, một nguồn cội. Thoạt đầu, xem ra câu này không được logic cho lắm về mặt thời gian. Ai cũng biết : ông bà có trước cha mẹ, với cha mẹ con cái mới được sinh ra. Con cái là hoa trái của tình yêu vợ chồng, là sự mong đợi và là phúc lộc Trời ban cho đôi vợ chồng trẻ. Đó là logic của thời gian. Nhưng gẫm lại, người xưa cũng có lý khi dạy cho con cháu thế hệ mai sau một triết lý của cuộc sống, của đạo làm người về vai trò của cha mẹ. Thử hỏi, một cặp vợ chồng son làm sao có ai đó gọi là cha, là mẹ nếu chưa có con đầu lòng. Cũng vậy, cha mẹ của cặp vợ chồng chưa thể trở thành ông bà khi cháu chưa sinh ra. Như vậy câu nói này phải được hiểu theo vai trò, theo chức năng của người được nói đến chứ không thể hiểu theo thứ tự trước sau.
Cha mẹ chỉ có một mà thôi. Cha mẹ là duy nhất, không thể thay thế, không thể tách rời dù là hai người hoàn toàn khác biệt. Cha mẹ, vợ chồng liên kết mật thiết với nhau đến nỗi không thể nói đến cha mà không nhắc đến mẹ, ngược lại không thể có mẹ mà không có cha. Người ta có thể có cha mẹ nuôi. Từ "cha mẹ" được hiểu theo nghĩa rộng, nói lên chức năng, vai trò của người thay thế cha mẹ ruột. Cha-mẹ chỉ người đàn ông và người phụ nữ kết hợp bằng mối liên hệ vợ chồng, tạo nên một gia đình và trở thành Cha mẹ. Cha mẹ, gia đình, con cái làm thành tổ ấm. Gia đình là một định chế xã hội lâu đời nhất của con người. Gia đình nằm trong ý định tốt lành của Thiên Chúa; gia đình thuộc về bản chất và phẩm giá của con người. Gia đình thật thân thương, như máu chảy trong tim, như hơi thở làm nên cuộc sống, là bóng mát cho cuộc đời con cái. Cha mẹ là chỗ dựa cho con cái và "chốn về" của những người làm con. Tôi nhớ đến bài hát của nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu có câu : "Cha mẹ là cánh chim đưa con đi thật xa; Cha mẹ là cành hoa cho cho con cài lên ngực..."
Theo tôi, ngôn ngữ không đủ để diễn tả về gia đình, bởi gia đình là nôi sự sống, là nơi thông truyền, bảo vệ sự sống, và nhất là chính sự sống. Sự sống thì bất tận vượt lên trên tất cả những phạm phù của văn chương, thi phú, cho dù có phong phú và đẹp đẽ đến đâu đi nữa. Bởi đó vẫn không phải là sự sống thật. Cho nên, « không gia đình » là nỗi đau, là bất hạnh lớn nhất của một nhân vị.

Lm. Trần Quốc Hưng
(Còn tiếp)Message reputation : 100% (1 vote)Được sửa bởi Quốc Luận ngày 5/15/2011, 12:51 pm; sửa lần 1. (Reason for editing : TRÌNH BÀY)

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Create a forum on Forumotion | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a blog