Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Châm ngôn sống :
Anh em đừng mắc nợ nhau điều gì ngoài món nợ TÌNH THƯƠNG.
:
Giới tính :
Nam
:
Posts :
44
:
Thanked :
53
:
Địa chỉ :
Nhà thờ Bà tồn, ấp 6, xã Phú an, Cai lậy, TG
:
avatar
avatar

Cha xứ
Linh Mục Chánh Xứ
  • Linh Mục Chánh Xứ
Châm ngôn sống : Anh em đừng mắc nợ nhau điều gì ngoài món nợ TÌNH THƯƠNG.
Giới tính : Nam
Posts : 44 Thanked : 53 Địa chỉ : Nhà thờ Bà tồn, ấp 6, xã Phú an, Cai lậy, TG
TẢN MẠN ...


Khi chủ sự buổi cử hành long trọng lễ Vọng Phục sinh, tôi không thể không tự hỏi: Tại sao chúng ta lại gặp nhau và qui tụ thành một cộng đoàn giáo xứ nhỉ ? Tại sao và tại sao.... Làm sao có thể trả lời được hết tất cả các câu hỏi tại sao trong cuộc sống. Đi tìm những câu trả lời cho những câu hỏi tại sao, không phải là khôn ngoan. Những nhà hiền triết không đi tìm câu trả lời những câu hỏi, họ chiêm niệm cuộc sống và hoà mình vào cuộc sống để thấy cuộc đời thật kỳ diệu và vượt lên trên tất cả những hiểu biết sách vở. Điều này Eckhart thật có lý khi nói : "Trong tình yêu thì không tồn tại câu hỏi tại sao !" Bởi : tình yêu = cuộc sống và cuộc sống = tình yêu. Hai là một, một trong hai. Cả hai nên một. Đó là huyền diệu của cuộc sống, là bất tử của tình yêu. Như vậy, cuối cùng chỉ có tình yêu là duy nhất. Có tình yêu là sống và sống để yêu và được yêu. Đó chính là định mệnh của con người. Thánh Phaolô thật kinh nghiệm, ngài viết : Tất cả sẽ qua đi hết, chỉ còn lại tình yêu, niềm hy vọng và niềm tin. Thánh nhân không dừng lại đây, vì cũng còn tới ba : tình yêu, hy vọng và niềm tin. Cho nên đối với ngài, điều duy nhất còn lại là tình yêu. Bởi : tình yêu = Thiên chúa ; Thiên chúa = tình yêu.

Thả mình suy nghĩ miên man về điều này, tôi cảm nghiệm được những điều thật lý thú và vui sướng. Suy nghĩ đến những điều cao thượng này giúp cho tôi vượt lên trên những gì phải đối diện hàng ngày trong cuộc sống "thấp lè tè". Điều này có thể làm đau đầu nhiều người. Thật ra điều này thật đơn giản như "đang giỡn" vậy. Dù thật đơn giản nhưng không bao giờ tầm thường. Điều đơn giản làm cho cuộc đời hạnh phúc, người tìm sống đơn giản sẽ gặp thấy mình thật « nhẹ như mây và sáng như ngọc ». Điều tầm thường sẽ gặm nhấm và hủy diệt cuộc sống vì nó kéo người ta đi xuống, sẽ tự mình chất thêm gánh nặng cho mình, tự trói buộc mình và làm cho mình càng thêm "nặng nề hơn và đen tối hơn".

Cho nên, thánh Phaolô mới khuyên : "anh chị em đừng mắc nợ nhau điều gì, nếu không là nợ tình thương" (Rm 13, 8). Tại sao là nợ tình thương? Nợ tình thương, làm sao mà trả cho hết ; mà tại sao phải trả chứ! Vì ai biết yêu thương là sống trong Thiên chúa (1Ga 4, 16). Chính vì điểm này mà biết bao thế hệ người Công giáo tại nơi đây đã gặp nhau và họp thành giáo xứ Chánh toà này. Họ đã biết cùng nhau làm cho món nợ tình thương này càng sinh thêm "lãi", càng ngày càng chồng chất bằng những thể hiện cụ thể trong đời sống lời Chúa dạy: "Cứ dấu này mà người ta nhận biết anh em là môn đệ của Thầy, là anh em có lòng yêu thương nhau" (Ga 13, 35). Để rồi đến lượt tôi, tôi cũng có bổn phận làm cho món nợ này "dính" đến nhiều người hơn nữa cũng bằng lời Chúa dạy. Đó là cách tốt nhất để sinh lợi. Nếu không có nợ yêu thương, thì tất cả những gì làm nên cuộc sống đều có thể qui đổi ra tiền, ra đôla hay một đơn vị tiền tệ nào khác. Như vậy thật đơn giản cho tôi và cho người khác. Tiền trao, cháo múc là xong, không còn gì phải nợ nhau nữa! Nhưng thật khủng khiếp khi nghĩ tới : chính tôi trở thành một món hàng có thể mua bán hay trao đổi.
Còn bạn, bạn nghĩ sao?


Lm.Tôma Thiện Trần Quốc HưngMessage reputation : 100% (2 votes)Được sửa bởi Phạm Nguyễn Quốc Luận ngày 4/28/2011, 5:04 pm; sửa lần 2. (Reason for editing : edit size)

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Create a forum on Forumotion | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblog.com