Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Giới tính :
Nữ
:
Posts :
661
:
Thanked :
83
:
Địa chỉ :
HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
:
avatar
avatar

BỤI ĐẤT
  • Quản lí viên
Giới tính : Nữ
Posts : 661 Thanked : 83 Địa chỉ : HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
Thánh Giuse Freinademetz (1852-1908) là người Đức, đi truyền giáo ở Trung Quốc (TQ). Dù thường xuyên làm việc trong tình trạng cừu địch - trong thời gian Boxer Rebellion (1899-1901) - ngài vẫn cảm thấy bị dân bản xứ thu hút.Ngài tin rằng: “Truyền giáo cũng vô ích nếu người ta không yêu và không được yêu. Tai hoạ lớn nhất đối với chúng ta, cũng như đối với dân TQ, là những người Âu châu kém luân lý không theo đạo nào xuất hiện ở khắp TQ. Chắc chắn người TQ ngoại đạo còn tốt hơn gấp trăm lần so với những người cặn bã này. Tôi đến để yêu thương người TQ của tôi. Tôi coi nước TQ, người TQ và tiếng TQ như những gì của quê hương tôi… Tôi có thể chết vì họ cả ngàn lần”.


Là con thứ 4 trong 13 người con, Giuse Freinademetz sinh ngày 15/4/1852 tại Oies, một làng ở Dolomite Alps (dãy núi Alps có khoáng chất Dolomite), nay thuộc nước Ý, nhưng hồi đó thuộc đế chế Áo-Hung (Austro-Hungarian Empire). Freinademetz nghĩa là “giữa đường lên núi”. Gia đình ngài hơi “tạp chủng”. Họ nói tiếng Ladin (phương ngữ riêng).

Khi Freinademetz 10 tuổi, một thợ dệt địa phương thấy ngài thông minh xuất chúng nên sắp xếp cho ngài đi học trường tiếng Đức ở Bressanone. Freinademetz chuyển sang trường Văn phạm Hoàng gia (Imperial Royal Grammar School), và rồi được học bổng đi học trường đồng ca Công giáo (cathedral choir school), tại đây ngài thêm tiếng Latinh, Pháp và Ý vào tiếng Đức và Ladin. Ngài được phong chức linh mục năm 1875, được bổ nhiệm coi xứ San Martino di Badio, gần quê ngài. Tuy nhiên, khả năng tưởng tượng của ngài đã được Hội Thừa sai Societas Verbi Divini chú ý, hội này do Arnold Janssen sáng lập tại Hà Lan. Năm 1877, ngài gia nhập hội này ở Steyl.


Năm 1879, Linh mục Giuse Freinademetz và một linh mục khác đến từ Steyl, Gioan Baotixita Anzer, được củng cố bởi phép lành của ĐGH Lêô XIII ở Rôma, cùng đến Hong Kong, dành 2 năm chuẩn bị cho sứ vụ truyền giáo ở Thiểm Đông (Shandong), khoảng 300 dặm về hướng nam Bắc Kinh (south Peking). Mặc dù đã được các linh mục dòng Tên truyền giáo hồi thế kỷ 17, tỉnh này chỉ có 158 Kitô hữu hồi năm 1881.

Biết rằng người TQ nhìn Kitô giáo với con mắt thù địch, LM Giuse Freinademetz vẫn mặc quần áo TQ và tập trung vào tầng lớp nông dân. Thông thạo tiếng TQ, ngài không chỉ giảng đạo mà còn tạo lòng sùng đạo bằng ngôn ngữ của họ. Sứ vụ của ngài thường gặp nguy hiểm nên tiến độ chậm. Do đó, trong 6 năm chỉ có hơn 1.000 tân tòng trong 30 làng. Trong tình trạng căng thẳng năm 1898, ngài được lệnh sang Nhật để nghỉ ngơi. Khi trở lại TQ, ngài phá tan tin đồn cho rằng ngài kế vị Giám mục Anzer. Ngài nói: “Mũ giám mục không hợp khi đội trên đầu người ngu dốt”.

Ngài đã từng nói: “Tôi muốn là người TQ ở thiên đàng”. Ngài qua đời vì bệnh sốt Rickettsia (bệnh lây nhiễm gây sốt, ốm yếu, trên cơ thể mọc những đốm đỏ tím) năm 1907. Ngài được ĐGH Gioan Phaolô II phong thánh năm 2003. Lễ kính ngài là ngày 28/1.Trầm Thiên Thu
Nguồn: Chuyển ngữ từ CatholicHerald.co.ukXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | www.sosblog.com