Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Giới tính :
Nữ
:
Posts :
661
:
Thanked :
83
:
Địa chỉ :
HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
:
avatar
avatar

BỤI ĐẤT
  • Quản lí viên
Giới tính : Nữ
Posts : 661 Thanked : 83 Địa chỉ : HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
Theo thống kê thì hằng năm vào mùa Valentine, trên khắp thế giới hàng tỉ tấm thiệp được bán ra và gửi đi. Những cặp uyên ương, nhất là những người trẻ, không thể không có một tấm thiệp hoặc món quà tặng gửi cho người mình yêu. Thiệp phải thật đẹp, lời chúc phải thật thấm thía và mùi mẫm như để bày tỏ mối tình thắm thiết nồng nàn lắm. Không có như vậy, mối tình dù đang nồng cháy, cũng rất có thể bị trục trặc trở ngại hoặc tan vỡ.Khi vui với Ngày Tình Yêu như vậy, chúng ta có thực sự mừng Tình Yêu thật hay không?


NGUỒN GỐC CỦA NGÀY TINH YÊU VALENTINE

Khi nói về ngày Valentine là ta phải nghĩ đến nào là một tấm thiệp, một bó hoa thật đẹp, một hộp kẹo chocolat, nữ trang, hột soàn hình trái tim… hay bất cứ một cái gì đặc biệt nói lên được tình cảm của mình đối với người mình yêu. Nhưng lại ít ai để ý thắc mắc cái Ngày Tình Yêu Valentine này do đâu mà có?

Ngày Tình Yêu Valentine nguyên thuỷ do từ ngày lễ Lupercalia của dân La Mã hồi thượng cổ để vinh danh một anh chàng thợ săn chó sói thiện nghệ tên là Lupercus vào giữa tháng hai. Đây là ngày lễ rất phổ thông của dân La Mã hồi đó, là dịp cho các cặp trai gái hẹn hò trao đổi tình yêu với nhau một cách thả dàn. Giáo hội Công giáo muốn Kitô giáo hoá / thánh hoá ngày đó nên đã cho ngày lễ đó vào niên lịch, liên kết với ngày lễ mừng Thánh Valentine, hy vọng cải hoá tình yêu trần tục của những cặp trai gái thành tình yêu trong sạch và thánh thiện. Thánh Valentine là một linh mục tử đạo vào ngày 14-2-270 A.D. Tại sao lại chọn Thánh Valentine làm quan thầy các cặp uyên ương thì không ai được rõ, nhưng có giả thuyết cho rằng vì Giáo hội Công giáo muốn Kitô hoá, thánh hoá ngày lễ Lupercalia của dân ngoại được mừng vào khoảng trung tuần tháng 2 hằng năm, trùng hợp với ngày lễ Thánh Valentine.

Theo tuc lệ xưa thì người ta bỏ tên những cô con gái vào trong một cái hộp rồi truyền tay cho các cậu con trai rút thăm lấy một tên. Cậu nào rút được cô nào thì cặp với cô ấy suốt cả năm. Sau này Giáo Hội đổi cách thức rút thăm, thay vì để tên cô con gái thì để tên một vị thánh. Ai bắt được thánh nào thì sẽ cố gằng noi theo gương sáng nhân đức của vị thánh đó.

Nhưng vào thế kỷ XVI việc để tên những cô con gái vào trong hộp để rút thăm lại diễn ra nữa. Sau cùng thì tập tục gửi một cái thiệp hoặc một lời chúc ẩn danh cho người mình ngưỡng mộ đã trở thành một phong lệ để mừng Ngày Tình Yêu Valentine. (Helene Henderson, Holidays, Festivals, and Celebrations of the World Dictionary, “Valentine’s Day”, 2005, p. 576).

Mặc dù nguồn gốc lịch sử Ngày Tình Yêu thì là một, nhưng mỗi người cắt nghĩa theo cách nhìn lịch sử của mình. Chẳng hạn có người lại liên kết tiểu sử Thánh Valentine với cách thực hành Ngày Tình Yêu, nói rằng Thánh Valentine đã làm lễ cưới cho một cặp uyên ương mà hoàng đế cấm, không chấp nhận hay là thánh đã gửi một cái thiệp ký tên người yêu Valentine cho cô con gái của vị cai tù của ông.

Có lẽ Thánh Valentine lúc bấy giờ chẳng có làm những điều đó như bây giờ người ta làm. Nhưng chắc Giáo Hội chỉ để tên Thánh Valentine vào niên lịch mà vô hình trung nó đã bị đồng hoá với ngày lễ Lupercalia để rồi trở thành lễ Tình Yêu Valentine. Cái tên Valentine sau này cũng bị lẫn lộn, cho là nó biến thái từ tiếng Pháp, chữ GALANTINE, nghia là một anh chàng “tay chơi” Play boy / Don Juan, do đổi chữ G ra chữ V mà thành ra chữ VALENTINE.

Dù thế nào đi nữa thì ngày 14-2 hằng năm đã trở thành ngày truyền thống để trao đổi thư tình và Thánh Valentine đã trở thành quan thầy của những cặp uyên ương ((Macmillan Profiles: Festivals and Holidays, 1999, p. 363).

Diễn nghĩa cách tỏ tình của những cặp uyên ương trong ngày Valentine thì lại tuỳ quan niệm. Có người cho rằng hằng năm vào ngày đó chim muông cũng đến kỳ cặp kè hò hẹn yêu thương “trống mái”. Những người này tin rằng vào thời Trung Cổ, chim bắt đầu “cái đực” vào ngày 14-2 mỗi năm, đến độ cả thi sĩ người Anh tên G. Chauver cũng nghĩ như vậy qua tập thơ Parliament of Foules của ông:

“For this was Seynt Valentyne’s day.

“When every foul cometh ther to choose his mate”.

(Stephen Christianson, The American Book of Days, 2000, p. 139).

Tóm lại, bỏ qua những khác biệt về nguồn gốc và lịch sử, ngày lễ Tình Yêu Valentine vẫn có một điểm chung là nó bắt nguồn từ ngày lễ Lupercalia của dân La Mã ngoại đạo ở thời thượng cổ, một ngày mà các cặp trai gái tha hồ tự do bày tỏ tình yêu… Vào thế kỷ III, Giáo hội Công giáo La Mã đã cố gắng Kitô hoá / thánh hoá ngày đó bằng cách đặt cho nó tên của một vị thánh tử đạo, hy vọng những người vui chơi ngày đó, thay vì thờ kính thần thánh bậy bạ, vui hưởng tình yêu sắc duc thả dàn như thời cổ xưa thì bắt chước noi gương tốt lành thánh thiện của vị thánh tử đạo.

THỰC TẾ CỦA TÌNH YÊU VALENTINE

Khi nói về Tình Yêu, ta thường hay nói về loại tình yêu Đổ Mê (Infatuation), một loại tình yêu điên cuồng, không cần biết đến lý trí, loại tình yêu thái quá, đầy hấp dẫn và đam mê dục vọng (American Heritage Dictionary, 1994). Đây chính là loại si tình do phản ứng sinh hoá học của óc mà các nhà khoa học ngày nay gọi là tình trạng ngây ngất lâng lâng của tình yêu do tác dụng của chất phenylethylamine (PEA), một hoá chất thần kinh dẫn truyền giống như chất amphetamine.

Chất PEA tác dụng với dopamine và norepinephrine (một chuyển hoá chất của dopamine) thành ra chất mà Bác sĩ Pat Love, nhà phân tích tình yêu và hôn nhân trị liệu gọi là “phân tử tình yêu” hay “rượu pha tình yêu” (Love cocktail) (The Truth About Love, 2001, pp. 28-29).

Phân tử tình yêu này tạo nên tình trạng ngây ngất lâng lâng làm thay đổi cảm giác của con người (ibid). Phải chăng đó là tình yêu?

Theo ngôn ngữ Hy Lạp thì có 3 loại Tình Yêu được diễn tả bằng 3 chữ khác nhau: Phileo, tình yêu huynh đệ; Eros, tình yêu xác thịt và Agapao, tình yêu vị tha, vượt thoát khỏi cái tôi của mình để đi đến với và cho tha nhân như Thánh Gioan Tông đồ và Phaolô diễn tả trong Tin Mừng (Ga 3,16; Corinthians 13).

Như vậy, nếu đem so sánh tình yêu Valentine với 3 loại tình yêu này thì tình yêu Valentine có vẻ gần với loại tình yêu Đổ Mê hoặc tình yêu xác thịt hơn là tình yêu vị tha, môt loại tình yêu thực đúng nghĩa vợ chồng.

Tình Yêu Valentine, với thời gian, đã biến đổi tuỳ hoàn cảnh và tâm trạng của từng người. Ngày Valentine như một kỷ niệm để nhắc nhở mọi người về Tình yêu. Một chàng trai thương mến một cô gái nhưng không dám tỏ tình, nhân ngày Valentine đã dùng một tấm thiệp hay một món quà để tỏ tình. “Do you want to be my Valentine?” Nếu cô gái đồng ý thì sẽ đi xa hơn… Một cặp tình nhân, uyên ương nhân dịp Valentine để biểu lộ tình yêu đằm thắm hơn. Một cặp vợ chồng già, tình yêu đã phai nhạt với tháng ngày, chẳng ai để ý đến tới bà già cặm cụi sáng chiều bếp núc lau chùi nhà cửa, ông già lặng lẽ ngày hai buổi trả nợ áo cơm, nhân ngày Valentine, một bó hoa, một cử chỉ đặc biệt sẽ làm sống lại mối tình lâu ngày ngủ yên. Con cái bày tỏ tình yêu hiếu thảo với cha mẹ nhân Ngày Tình Yêu Valentine cũng là một hành động đáng khuyến khích. Bất ngờ nhận được một bó hoa gửi đến sở làm ngày Valentine, một bà / một cô hẳn rất sung sướng vì có người đã nghĩ đến mình Ngày Tình Yêu một cách đặc biệt. Hãnh diện vô cùng với bạn bè và những người chung quanh. Tình yêu sẽ bừng sáng, tươi mát trở lại hơn xưa rất nhiều. Phải chăng đó là loại Tình yêu vị tha Agapao. Yêu Chúa thương người?


THẾ ĐỨNG CỦA CHÚA TRONG NGÀY TÌNH YÊU VALENTINE

Ai cũng biết Chúa không chấp nhận bất cứ một ngày lễ nào đi ngược lại tôn chỉ của Chúa, biến con người trở thành mù quáng trước Sự Thật của Chúa. “… Các ông sẽ biết Sự Thật, và Sự Thật sẽ giải thoát các ông” (Ga 8,32). Chúa muốn tất cả mọi người thực sự tự do, không bị tù hãm trong niềm tin và tư tưởng sai lạc.

Tin Mừng Chúa đã cho chúng ta biết ngày nào là ngày lễ thánh vui mừng. Mỗi ngày lễ thánh đều có ý nghĩa đặc biệt nói lên tình yêu cao cả của Chúa cũng như chương trình cứu độ của Chúa đối với nhân loại.

Tình yêu đó đã được chúa Giêsu Kitô chứng tỏ bằng cái chết của Người trên thập giá vì chúng ta, cho chúng ta là những kẻ tội lỗi. Ngày Tình Yêu Valentine, dĩ nhiên nó không dự phần trong việc cứu rỗi chúng ta và nhân loại mà có thể nó còn đi ngược lại với tình yêu cứu rỗi của Thiên Chúa, bởi vì nó bắt nguồn từ một ngày lễ của dân ngoại, thờ ngẫu tượng không phải là Thiên Chúa thật.

Ngày Tình Yêu Valentine được hàng triệu người chấp nhận, nhưng có thể Chúa không chấp nhận. Nó dựa vào lý luận, tình cảm của con người thay cho sự thật của Chúa. Nó chú trọng đến loại tình yêu gọi là Đổ Mê (infatuation), một loại yêu điên loạn, cuồng nhiệt, thiếu tỉnh táo, không suy nghĩ, không còn biết lắng nghe và nghĩ đến tình yêu đích thực xâu thẳm bên trong, chỉ mong được yêu mà không nghĩ đến cho đi và hy sinh cho tha nhân. Chúa cảnh cáo chúng ta, những Kitô hữu, phải xa lánh đường lối của dân ngoại với những ngày lễ nghỉ giả tạo không chính đáng: “Hãy tuân giữ và vâng nghe những lời Ta truyền dạy cho ngươi để ngươi và con cháu ngươi được hưởng ơn tốt lành mãi mãi, bao lâu ngươi làm điều thiện dưới mắt Thiên Chúa là Chúa ngươi.

“Khi Thiên Chúa là Chúa ngươi tiêu giệt trước mặt ngươi các nước mà ngươi sắp sửa xâm chiếm. Khi ngươi đã chiếm được và định cư ở đó, ngươi hãy coi chừng đừng chạy theo chúng, đừng đon đả với thần của chúng và nói rằng: ‘Các nước này đã phụng thờ thần của họ làm sao thì tôi cũng làm như vậy’.

“Ngươi không thể tôn thờ Thiên Chúa là Chúa ngươi kiểu như vậy; bởi vì chúng đã phóng hỏa cả con trai con gái của chúng cho thần của chúng. Những kiểu cách đó đã làm Thiên Chúa là Chúa ngươi phải ghê tởm… Bất cứ điều gì ta truyền dạy cho ngươi thì ngươi phải tuân giữ và vâng nghe, không được thêm bớt gì hết” (Thứ luật 12,28-32).

Thực vậy, Chúa đã ra lệnh cho dân Israel phải huỷ giệt tất cả những gì liên quan đến việc thờ cúng của dân ngoại (Thứ luật 12,1-4).

Thiên Chúa rất đặc biệt quan tâm đến vấn đề an sinh của chúng ta. Chúa đã tạo dựng nên chúng ta, con người có đầy đủ khả năng cả về thể xác lẫn tinh thần, trí thông minh, ban cho đầy đủ tự do, dân chủ, nhân quyền, nhân phẩm và 10 điều răn, Kinh Thánh / Tin Mừng để sống một đời sống tuyệt hảo hầu mai sau vui hưởng cuộc sống vĩnh hằng mà Chúa đã hứa ban.


Ngày lễ Tình Yêu Valentine bắt nguồn không phải từ Lời Chúa, nhưng do từ tập tục của dân ngoại thời thượng cổ. Nó không phải đến từ Thiên Chúa thật, nhưng từ trần gian thế tục và ác thần (x. 2 Cr 4,4). Chúa phán: “Anh em đừng yêu thế gian và những gì ở trong thế gian. Kẻ nào yêu thế gian thì kẻ ấy không yêu Thiên Chúa Cha, vì mọi sự trong thế gian như dục vọng của xác thịt, của đôi mắt và thói cậy thế mình giàu sang, tất cả những cái đó không phát xuất từ Thiên Chúa Cha, nhưng từ thế gian; mà thế gian thì sẽ qua đi cùng với những dục vọng của nó. Còn ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa thì tồn tại mãi mãi” (1 Ga 2,15-17).

Vậy thì như câu hỏi được đặt ra ở đầu bài là Khi vui ngày Tình Yêu Valentine, bạn có thực sự biểu lộ “Tình Yêu Thực” không? Tình Yêu mà Thiên Chúa mong muốn và khuyến khích. “Yêu Chúa thương người”.Nguyễn Tiến Cảnh, MDGiới tính :
Nữ
:
Posts :
661
:
Thanked :
83
:
Địa chỉ :
HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
:
avatar
avatar

BỤI ĐẤT
  • Quản lí viên
Giới tính : Nữ
Posts : 661 Thanked : 83 Địa chỉ : HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
Valentine's Day (Ngày Tình Yêu) hay Saint Valentine's Day (Lễ Thánh Valentine) là ngày nghỉ được nhiều người trên thế giới kỷ niệm vào ngày 14-2. Tại các nước nói tiếng Anh, đây là ngày truyền thống để những người yêu nhau bày tỏ tình yêu bằng cách gửi thiệp Valentine, tặng hoa hoặc tặng bánh kẹo cho nhau. Ngày lễ đặt theo tên của 2 vị trong số nhiều vị tử đạo Thiên Chúa giáo http://radarurl.com/monitorthời sơ khai tên là Valentine. Các vị thánh được tưởng nhớ ngày 14-2 là Valentine thành Rôma (Valentinus presb. m. Romae) và Valentine thành Terni (Valentinus ep. Interamnensis m. Romae).Thánh Valentine thành Rôma là linh mục, tử đạo khoảng năm 269 và được an táng tại Via Flaminia. Hài cốt của ngài để ở Nhà thờ Thánh Praxed tại Rôma và ở nhà thờ Carmelite trên đường Whitefriar tại Dublin, Ai Len. Thánh Valentine thành Terni là giám mục giáo phận Interamna (nay là Terni) khoảng năm 197, tử đạo trong thời bách đạo của hoàng đế Aurelian, cũng được an táng ở Via Flaminia nhưng khác địa điểm với Thánh Valentine thành Rôma. Hài cốt của thánh Valentine thành Terni để ở Nhà thờ Chính toà Thánh Valentine tại Terni (Basilica di San Valentino).

Sách Catholic Encyclopedia (Bách khoa Công giáo) cũng nói về vị thánh thứ ba tên Valentine được tôn kính ngày 14-2. Ngài chịu tử đạo ở Phi châu với các bạn khác, nhưng người ta không biết gì hơn về ngài. Không có yếu tố lãng mạn nào thể hiện trong tiểu sử các vị tử đạo này thời Trung Cổ sơ khai. Khi Thánh Valentine được liên quan sự lãng mạn hồi thế kỷ 14, sự khác biệt giữa Thánh Valentine thành Rôma và Thánh Valentine thành Teri hầu như không còn.


Ngày này được kết hợp với tình yêu lãng mạn theo chu kỳ Geoffrey Chaucer thời Trung Cổ, khi mà truyền thống yêu thương phong nhã phát triển mạnh, và được kết hợp chặt chẽ với việc trao nhau những lời chúc yêu thương theo kiểu Valentine.

Các biểu tượng Valentine hiện đại gồm nét vẽ hình trái tim, chim bồ câu và hình thần ái tình có cánh. Từ thế kỷ 19, các lời chúc viết tay phổ biến rộng rãi dẫn đến việc sản xuất hàng loạt các thiệp chúc. Việc gởi thiệp Valentine rất pổ biến ở Anh lúc đó. Năm 1847, Esther Howland kinh doanh phát đạt ở Worcester, Massachusetts, về sản xuất thiệp Valentine làm thủ công theo kiểu Anh. Thiệp Valentine cũng phổ biến ở Mỹ hồi thế kỷ 19, việc tặng thiệp ngày nay vẫn phổ biến hơn là trực tiếp tỏ tình, tiên báo ngành thương nghiệp hoá các ngày lễ ở Mỹ. Ngày Tình Yêu được coi là một trong các ngày lễ tiêu chuẩn. Hiệp hội Thiệp Hoa Kỳ ước tính mỗi năm có khoảng 1 tỷ thiệp Valentine được gửi, chỉ sau lễ Noel với khoảng 2,6 tỷ thiệp được gửi.


Lịch Công giáo Rôma năm 1969, lễ Thánh Valentine vào ngày 14-2 được chuyển từ Công lịch Rôma sang lịch riêng (địa phương hoặc quốc gia) với lý do: “Dù lễ Thánh Valentine đã xưa, được chuyển sang lịch địa phương, ngoài danh xưng của ngài, không ai biết gì hơn ngoài việc an táng ngài tại Via Flaminia vào ngày 14-2”. Lễ này vẫn được cử hành ở Balzan (Malta), nơi tìm thấy hài cốt ngài, và cũng được các tín đồ Công giáo Truyền thống (Traditionalist Catholics, những người theo lịch cũ từ trước Công đồng Vatican II) cử hành.

Người ta cho rằng Thánh Valentine chịu tử đạo do chính hoàng đế Claudius II hành quyết. Ông bị Valentine ám ảnh và đã tranh luận với ngài, muốn ngài bỏ đạo để bảo toàn mạng sống. Ngài cương quyết từ chối và còn thuyết phục Claudius gia nhập đạo, vì vậy mà ngài bị xử tử. Trước khi bị hành quyết, hoàng đế bắt ngài phải làm phép lạ chữa khỏi mù cho con gái viên cai ngục.

Truyền thuyết khác cho rằng hoàng đế thấy thanh niên độc thân thì làm binh sĩ tốt hơn nên ông cấm thanh niên lấy vợ sớm. Tuy nhiên, Linh mục Valentine thấy vô lý và vẫn bí mật cử hành lễ hôn phối cho các thanh niên. Claudius biết chuyện liền ra lệnh bắt và tống giam Valentine. Trước giờ hành quyết, Valentine viết tấm thiệp Valentine đầu tiên gửi cho con gái viên cai ngục bày tỏ sự quý mến thân hữu, ký tên Valentine, và ngài bị xử trảm.

Theo lịch Athen cổ, thời gian giữa tháng Giêng và tháng Hai là tháng Gamelion, thời gian dành cho hôn nhân thánh của Thần Zeus và Thần Hera. Theo lịch La Mã cổ, lễ Lupercalia được cử hành từ 13–15/2, nghi lễ cổ này liên quan sự sinh sản. Đây là lễ hội địa phương của thành Rôma. Lễ hội phổ biến hơn là lễ hội Juno Februa, nghĩa là “Thần Thanh tẩy Juno” hoặc “Thần Trinh khiết Juno”, được cử hành vào 13–14/2. Giáo hoàng Gelasius I (492–496) đã thành lập lễ này năm 946 để tưởng nhớ “những người mà tên họ được tôn kính trong nam giới, nhưng hành động của họ chỉ có Chúa biết, trong đó có Valentine”.


Nhiều người cho rằng có thể giáo hội Công giáo muốn Công giáo hoá lễ hội Lupercalia của dân ngoại. Theo William M. Green, Giáo hội Công giáo không thể loại bỏ tận gốc lễ hội Lupercalia nên đã dành riêng một ngày kính Đức Mẹ Maria.

Năm 1717, một nhà xuất bản ở Anh xuất bản cuốn The Young Man’s Valentine Writer, gồm những câu thơ đầy cảm xúc dành cho những người trẻ đang yêu không thể tự sáng tác. Họ còn sản xuất một số thiệp có ghi những câu thơ và hình vẽ, từ đó người ta có thói quen dùng thiệp trao đổi nặc danh. Đó là lý do đột nhiên xuất hiện những câu thơ sinh động thời nữ hoàng Victoria.

Thiệp Valentine bằng giấy phổ biến ở Anh vào đầu thập niên 1800. Những tấm thiệp đẹp có dây đăng ten và nơ, giữa thập niên 1800 xuất hiện thêm dây đăng ten bằng giấy.

Từ giữa thế kỷ 20, việc tặng thiệp được mở rộng thành việc tặng quà ở Mỹ, thường là nam tặng cho nữ. Các món quà như vậy chủ yếu là hoa hồng và sôcôla gói trong giấy bóng đỏ theo hình trái tim. Vào thập niên 1980, công nghệ kim cương phát triển khiến cho Ngày Tình Yêu là dịp để tặng đồ trang sức. Theo kiểu trào phúng, Ngày Tình Yêu còn là Ngày Nhận thức Độc thân (Singles Awareness Day). Tại một số trường tiểu học Bắc Mỹ, học sinh trang trí lớp học, tặng thiệp cho nhau và cùng ăn kẹo. Thiệp của các học sinh thường ngụ ý đánh giá cao về nhau.


Sự phát triển của Internet càng nâng cao và tạo các truyền thống mới, đó là thói quen tặng e-card (thiệp điện tử) cho nhau. Dù sao thì truyền thống và thói quen này vẫn tốt, rất nên duy trì.

Cứ mỗi lần tháng Hai về, khắp nơi đều thấy xuất hiện nhiều sôcôla, kẹo, hoa và những người yêu nhau tặng quà cho nhau nhân danh Thần Tình Yêu - Thánh Valentine. Ai là vị thánh đó và tại sao người ta kỷ niệm ngày này?

Nguồn gốc Ngày Tình Yêu (Valentine's Day) còn là bí ẩn. Nhưng chúng ta biết rằng tháng Hai được coi là tháng lãng mạn. Ngày lễ Thánh Valentine, như chúng ta biết ngày nay, có dấu tích của truyền thống Thiên Chúa giáo và La Mã xưa. Vì vậy, ai là Thánh Valentine và ngài được kết hợp với nghi lễ cổ này thế nào? Ngày nay, Giáo hội Công giáo thấy có ít nhất 3 vị thánh khác tên Valentine hoặc Valentinus, các vị này đều tử đạo.

Một truyền thuyết cho rằng Thánh Valentine là một linh mục hồi thế kỷ thứ ba ở Rôma. Khi hoàng đế Claudius II nhận định rằng các đàn ông độc thân là binh sĩ tốt hơn các đàn ông có vợ con, ông đã cấm nam giới kết hôn khi còn trẻ. Nhận thấy sự bất công của sắc lệnh, Valentine bất chấp và vẫn bí mật cử hành nghi lễ hôn phối cho những người trẻ. Việc làm của Valentine bại lộ, Claudius ra lệnh tử hình Valentine.

Các chuyện khác nói rằng Valentine có thể bị giết vì cố gắng giúp các tín đồ Thiên Chúa giáo trốn khỏi lao tù của đế quốc Rôma để khỏi bị hành hạ. Khoảng năm 498, Giáo hoàng Gelasius đã công bố ngày 14-2 là lễ Thánh Valentine.

Theo một truyền thuyết khác, Valentine đã gửi thiệp Valentine đầu tiên. Khi ở trong nhà tù, người ta cho rằng Valentine đã yêu một cô gái trẻ - có thể là con gái của cai tù, và cô đã đến thăm Valentine khi ông bị tù. Trước khi chết, người ta cho rằng ông đã viết một lá thư và ký tên Valentine, ngày nay cách bày tỏ này vẫn được dùng. Dù sự thật về Valentine vẫn mơ hồ, nhưng các câu chuyện chắc chắn nhấn mạnh vẻ quyến rũ của ông như một nhân vật anh hùng, cảm thông và lãng mạn. Không lạ gì ở thời Trung Cổ, Valentine là một trong các vị thánh nổi tiếng ở Anh và Pháp.

Trong khi một số người tin rằng Ngày Tình Yêu được cử hành vào trung tuần tháng 2, cụ thể là ngày 14, là để tưởng nhớ ngày qua đời hoặc ngày an táng Valentine - có thể vào khoảng năm 270. Một số người lại cho rằng có thể Giáo hội Công giáo cử hành lễ Thánh Valentine vào giữa tháng Hai để “Kitô hoá” (christianize) các dịp kỷ niệm của lễ hội Lupercalia của người không theo đạo. Thời Lamã cổ, tháng 2 là khởi đầu mùa xuân và được coi là thời gian thanh tẩy (tẩy trần, tẩy uế). Nhà cửa được lau chùi sạch sẽ, rồi rắc muối và rắc loại lúa mì spenta (bột rất mịn) khắp trong nhà.

Lupercalia là lễ hội sinh sản, cử hành ngày 15-3, tưởng nhớ thần Faunus (thần chăn nuôi của người Rôma), cũng tưởng nhớ những người sáng lập Rôma là Romulus và Remus. Bắt đầu lễ hội, các thành viên của Luperci - một phẩm trật trong các tư tế Rôma - họp nhau tại hang thánh (sacred cave), nơi mà hai trẻ Romulus và Remus được Sói Mẹ nuôi dưỡng. Các tư tế hiến tế một con dê - chứng tỏ sự sinh sản, và một con chó - chứng tỏ sự thanh tẩy.

Sau đó, các đàn ông cắt da dê thành từng mảnh, nhúng da vào máu hiến tế và đem ra đường, đập nhẹ dây da dê vào các phụ nữ và phần vụ thu hoạch. Không sợ hãi, các phụ nữ Rôma vui mừng được chạm vào bằng da dê vì họ tin rằng các dây da dê sẽ làm họ có thể sinh con vào năm sau. Cuối ngày, cũng theo truyền thuyết, các phụ nữ trẻ trong thành phố sẽ đặt giấy ghi tên mình vào một chiếc bình nhỏ. Các đàn ông độc thân sẽ rút thăm một tên trong chiếc bình đó và sẽ kết đôi với phụ nữ đã chọn được, thường thì kết thúc bằng một đám cưới.

Cách “rút thăm” để cặp đôi lãng mạn của người Lamã tưởng chừng không mang tính Thiên Chúa giáo và không theo luật pháp. Sau đó, thời Trung Cổ, người Anh và Pháp tin rằng ngày 14-2 là bắt đầu mùa chim giao phối, điều này thêm vào ý tưởng cho rằng giữa tháng 2 (Ngày Tình Yêu) nên là ngày dành cho sự lãng mạn.

Bài thơ cổ nhất có tên là Valentine vẫn còn ngày nay, bài thơ này của Charles - công tước Orleans - làm tặng vợ khi ông bị tù ở Tower of London sau khi bị bắt trong trận Agincourt. Lời chúc, được viết năm 1415, là một phần trong số di cảo được lưu trữ tại Thư viện Anh quốc ở London. Vài năm sau, người ta cho rằng Vua Henry V đã thuê một người tên là John Lydgate biên soạn lời chú thích gửi cho Catherine of Valois.


Tại Anh, Ngày Tình Yêu bắt đầu phổ biến rộng rãi khoảng thế kỷ VII. Khoảng giữa thế kỷ VIII, ngày này phổ biến đối với bạn bè và những người yêu nhau trong mọi tầng lớp xã hội, họ trao tặng nhau các kỷ vật yêu mến hoặc thư từ cho nhau. Cuối thế kỷ VIII, người ta in những tấm thiệp thay cho thư từ nhờ kỹ thuật in ấn tiến bộ. Thiệp chúc là cách để người ta dễ bày tỏ tình cảm hơn là nói trực tiếp. Thập niên 1700, người Mỹ tặng nhau những tấm thiệp tự làm. Thập niên 1840, Esther A. Howland bắt đầu bán những tấm thiệp đầu tiên ở Mỹ. Howland được coi là mẹ của Valentine.

Theo Hiệp hội Thiệp, ước tính mỗi năm có khoảng 1 tỷ thiệp được gửi vào dịp Ngày Tình Yêu, chỉ đứng thứ nhì so với việc gửi thiệp Noel - khoảng 2,6 tỷ tấm thiệp được gởi trong dịp Noel. Xấp xỉ 85% thiệp Valentine do phụ nữ mua. Ngày Tình Yêu cũng được kỷ niệm ở Canada, Mexico, Anh, Pháp và Úc. Ngày nay, hầu như nước nào trên thế giới cũng kỷ niệm Ngày Tình Yêu.
Trầm Thiên Thu

Nguồn: Chuyển ngữ từ History.comGiới tính :
Nữ
:
Posts :
661
:
Thanked :
83
:
Địa chỉ :
HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
:
avatar
avatar

BỤI ĐẤT
  • Quản lí viên
Giới tính : Nữ
Posts : 661 Thanked : 83 Địa chỉ : HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
TTO - Thưa thần tình yêu Valentine! Hôm nay con mạnh dạn viết thư này gửi đi, và con mong mình có được một tình yêu trong ngày tình nhân năm tới. Bởi vì năm nay Valentine tới rồi, mà con thì vẫn hát bài ca một mình.Con muốn kể ngài Valentine nghe chuyện của con, và ngài biết đó nếu tình cờ ai đó biết được việc này thì con nghĩ đó là do ngài đã chuyển tới.
Tình yêu, con chưa biết nó thế nào cả. Nghe bạn bè, rồi người lớn, con nít nói nó thi vị và làm cho con người ta cảm thấy phấn chấn yêu đời lắm. Còn cũng thèm có cảm giác say nắng ấy, thèm cái cảm giác được nắm lấy bàn tay ai đó rồi đỏ ửng mặt lên vì thẹn, muốn được có người để đi khoe với mọi người rằng tôi đang yêu… muốn được đi cạnh người đó, muốn được thế này thế kia…

Con không nói số tuổi của mình đâu, nếu con nói ra ngài sẽ ngạc nhiên rồi nhủ lòng cho mà xem. Con luôn tin vào cổ tích, liệu đó có phải là một rào cản để ngài thử thách con với tình yêu lớn của mình. Con tin vào cổ tích như tin vào ngài vậy, con tin ngài sẽ tặng con một tình yêu thật đẹp

Con muốn hỏi ngài xem có khó quá không cho một tình yêu cổ tích của mình. Cổ tích của con là yêu và được yêu. Chắc ngài sẽ băn khoăn vì sao chỉ có yêu thôi mà con chưa làm được. Vâng để làm được điều đó với con là khó nhất. Yêu với con là một việc trọng đại, con cần có cho mình một tình yêu, tình yêu đó ngài sẽ trao cho con một cách tình cờ hay bất ngờ tuỳ ngài sắp đặt, khi đó con yêu và dám hết mình với tình yêu.

Đã bao lần con thấy trống vắng vào những ngày lễ tết khi đám bạn có người yêu bên cạnh chở đi chơi, con lại một mình lang thang trên phố. Bề ngoài thì tỏ ra chẳng cần ai cũng vẫn có thể vui vẻ được, nhưng bên trong thì thật là buồn bã vì mấy ai hiểu cho.

Thế nên tết này con mới quyết định bỏ phố về quê nhà ăn tết, nghĩ sẽ vui hơn khi gặp lại đám bạn thời niên thiếu, ai dè mấy cô bạn thân nhất đã theo chồng về dinh, nay chẳng còn thời gian dành cho nhau nữa, con lại một mình. Ôi chưa khi nào con thấy đời một mình sao… buồn thế.

Ngài Valentine yêu quý - con đã kể ngài nghe câu chuyện bí mật, và khó xử nhất từ trước tới giờ của con. Giờ thì ngài phải có trách nhiệm với chính bí mật này của con, giúp con chữa trị loại virút say nắng này. Đảm bảo khi ngài chữa khỏi bệnh thương nhớ này cho con được khỏe mạnh, rất nhiều bạn trẻ của Việt Nam mang trong mình loại virút say nắng sẽ tìm tới ngài chữa trị, và như thế ngài là người rất hạnh phúc đó.


Tấm thời@...Giới tính :
Nữ
:
Posts :
661
:
Thanked :
83
:
Địa chỉ :
HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
:
avatar
avatar

BỤI ĐẤT
  • Quản lí viên
Giới tính : Nữ
Posts : 661 Thanked : 83 Địa chỉ : HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
TTO - Lễ Tình nhân 14-2 năm nay, phố núi Đà Lạt bất ngờ vỡ òa với sắc thắm Mai anh đào rực rỡ. Trên các con đường Lê Đại Hành, Quang Trung, Bà Huyện Thanh Quang, Nguyễn Du… Mai anh đào bung hồng, tím ngắt một màu mơn man.

Những đôi tình nhân từ Sài Gòn, Cần Thơ, Nha Trang… đổ lên Đà Lạt để ngắm, ghi lại những khoảng khắc ngọt ngào bên loài hoa được xem là may mắn vào dịp đầu xuân.
http://radarurl.com/monitor
Đôi bạn trẻ Minh Khôi - Minh Tâm (TP. Hồ Chí Minh) vừa xem lại những bức ảnh từ cây Mai Anh Đào bộc bạch “lần đầu tiên đón Valentine nên 2 đứa chọn Đà Lạt để ở bên nhau, thật bất ngờ khi khoảng khắc ngày tình nhân được lưu lại bên những khóm Mai Anh Đào hồng tím thật đẹp”.

Trong khi đó, nhiều cặp vợ chồng cũng chọn những không gian hồng tím nhạt có “1 không 2” trong năm này để làm phong phú thêm bộ ảnh cưới của mình. “Dù còn 3 tháng nữa tụi mình mới tổ chức làm lễ cưới song khi thấy Mai Anh Đào nở đẹp quá nên đi chụp luôn”, anh bạn Hồ Ngọc Thành (Đức Trọng, Lâm Đồng) cho biết.

Mai Anh Đào là loại hoa đặc trưng của phố núi thường nở vào dịp cuối năm, tuy nhiên do thời tiết năm qua diễn biến thất thường, khiến ngày lễ tình nhân thêm phần lãng mạn với màu hồng rực rỡ, một khoẳng khắc hiếm gặp trong nhiều năm qua.

Một số “khoảng khắc hạnh phúc” của những đôi bạn trẻ bên những tán Mai Anh Đào nhuộm hồng phố núi trong ngày lễ tình nhân Valentine:

Sponsored contentXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblog.com