Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Giới tính :
Nữ
:
Posts :
268
:
Thanked :
24
:
Địa chỉ :
Khoảng lặng của tâm hồn.
:
avatar
avatar

Hoa Dại
Cộng tác viên
  • Cộng tác viên
Giới tính : Nữ
Posts : 268 Thanked : 24 Địa chỉ : Khoảng lặng của tâm hồn.
Chúa nói:” Ai thực hành các điều răn và dạy người khác làm như thế, sẽ được coi là kẻ lớn nhất trong Nước Trời “( Mt 5, 19 ). Thánh Hiêronimô là người nhiệt thành phục vụ các trẻ em mồ côi. Thánh nhân có tinh thần bác ái cao độ và lòng yêu thương trẻ em khốn khổ, những bệnh nhân, những người đau yếu tật nguyền.


THÁNH HIÊRONIMÔ :

Thánh Hiêronimô sinh tại Venise nước Ý vào năm 1481 trong một gia đình đạo đức. Vào tuổi trưởng thành như bao chàng trai khác thời đó, Thánh Hiêronimô gia nhập quân đội Ý để cùng với đất nước bảo vệ miền Castelnovo và miền Quero, thành phố đang bị địch quân chiếm đóng. Như các người lính khác, thánh nhân bị địch bắt làm tù binh và Ngài được Mẹ Maria cứu thoát một cách lạ lùng. Thánh nhân có một tấm lòng bác ái siêu vời, vì thế, Ngài hướng về các trẻ em mồ côi, những trẻ em bị mất cha mất mẹ, giáo dục và yêu thương chúng theo tinh thần Kitô giáo. Bắt đầu công việc bác ái từ thành Venise, thánh nhân rảo qua các miền khác như Brescia, Berfame, Côme và hướng dẫn, điều hành nhiều viện mồ côi và nhiều hội đoàn bác ái. Với tinh thần quảng đại, lòng bác ái vị tha, sự quan tâm yêu thương người nghèo, trẻ mồ côi, thánh nhân đã dừng chân ở Somasque, một miền quê hẻo lánh tại Bergame.THÁNH NHÂN LẬP DÒNG BÁC ÁI PHỤC VỤ BỆNH NHÂN VÀ TRẺ EM MỒ CÔI:

Thánh Gioan đã ghi lại lời Chúa:” Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng thương yêu nhau”( Ga 13, 35 ). Tại Somasque, thánh nhân được ơn soi sáng của Chúa và sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, Ngài đã lập một Hội Dòng mới lấy tên là Somasque và Dòng của Ngài đã được Đức Thánh Cha Piô V phê chuẩn. Dòng của thánh nhân thành lập có mục đích chăm sóc bệnh nhân và lo cho các em cô nhi, các trẻ mồ côi không ai chăm sóc. Năm 1537, Ngài bị lây nhiễm bệnh đang khi hăng say săn sóc bệnh nhân và qua đời lúc 56 tuổi.Lạy Chúa là Cha giầu lòng thương xót, Chúa đã ban cho những kẻ mồ côi một người Cha và một người bảo trợ là thánh Hiêronimô. Xin nhận lời thánh nhân chuyển cầu cho chúng con biết trung thành giữ tinh thần nghĩa tử, nhờ đó, chúng con được xứng danh là con cái Chúa.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT
Giới tính :
Nữ
:
Posts :
661
:
Thanked :
83
:
Địa chỉ :
HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
:
avatar
avatar

BỤI ĐẤT
  • Quản lí viên
Giới tính : Nữ
Posts : 661 Thanked : 83 Địa chỉ : HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
Cộng hoà Venitia lâm chiến với các vương quốc. Xuất thân từ một gia đình quý tộc. Hêronimô Emilianô nhập ngũ từ hồi niên thiếu. Phục vụ cho quê hương từ hồi 15 tuổi, ngài sống cuộc đời phóng túng trong quân ngũ, cũng như tỏ ra rất can trường.

Vì vậy mà ngài được nắm quyền chỉ huy cứ điểm Castelneve trên núi Trêvis. Pháo đài bị chiếm và Hêronimô bị bắt tù. Bị xiềng cổ, tay, chân vào một quả cầu bằng thạch cao để hết trốn thoát nổi. Ngài phải nằm bẹp trong nhà giam. Trong cơn thất vọng tột cùng, đức tin thời còn trẻ trung chỗi dậy như một ánh sáng và như lời quở trách... Cuộc đời Kitô hữu tồi tệ vẽ ra trước mắt. Hêronimô nhận biết mình đã phản nghịch Chúa cách nặng nề.
Ngài tự nghĩ lại mình không đáng chịu nỗi bất hạnh này sao? Khi ấy với trọn tâm hồn, ngài nguyện cầu Đức Trinh Nữ Maria và khấn hứa nếu được giải thoát ngài sẽ đi chân không tới viếng đền Đức Bà Trêvisa và lôi kéo khách hành hương tới đó. Và ngài đã được giải thoát cách lạ lùng. Đức Trinh Nữ Trêvisa trở thành Bà Chúa của Ngài. Trên bàn thờ Đức Mẹ, ngài đặt xiềng xích và treo quả thạch cao để phổ biến lòng nhân hậu của Mẹ đối với mình.

Trở lại Venitia, Hêronimô là một anh hùng và được lãnh nhận những vinh dự của quê hương. Nhưng ngài không quên rằng: chính vì một sứ mệnh đối với Tin Mừng mà ngài được gỡ khỏi cảnh tù đày. Hết rồi cuộc sống sáng tươi và phân tán, từ nay ngài sẽ sống đời bác ái cao độ và thành quả của ngài sẽ dẫn về cho Chúa những người nghèo, các em bị bỏ rơi, lang thang, nhơ bẩn, những kẻ không biết rằng mình có linh hồn.

Hêronimô trở thành cha của chúng. Ngài đi học để chịu chức linh mục. Năm (1518) 37 tuổi, ngài thụ phong linh mục, hiến mình làm việc bác ái, chia sẻ mọi lợi quyền cho người nghèo khó. Khi nạn đói, ngài bán hết đồ đạc trong gia đình để phân phát cho họ. Ngài thuê nhà để qui tụ các trẻ em không nơi cư ngụ, nuôi dưỡng giáo dục và chuẩn bị cho chúng thành những công nhân Kitô hữu biết hòa trọn niềm vui tôn giáo. Chẳng hạn vào những ngày lễ, người ta thấy chúng mặc đồ trắng, từng đoàn đắt nhau đi viếng các nhà thờ ở Venitia, và ca hát trên các nhà thờ ở Venitia, và ca hát trên các công trường. Dân chúng mừng rỡ góp phần trợ giúp công cuộc cảm kích này.


Chân phước Gaelan và Phêrê Caraffa, người sẽ trở thành Đức Thánh Cha Phaolô IV đã đến Venitia. Lòng bác ái của Hêronimô làm cho các ngài thán phục, vị tông đồ khi đã thiết lập xong công việc bác ái của mình sẽ đi lập nhiều nhà thương và các cô nhi vịên mồ côi ở những thành phố khác. Nơi nào ngài nghĩ rằng không ai biết mình thì ngài hoà mình hoàn toàn vào các đám dân nghèo, sống của bố thí và như họ dịu dàng truyền bá Phúc Âm cho họ, ngài cũng tìm chỗ nương thân cho các thiếu nữ không nơi nương tựa bị đe doạ thất thân.

Trẻ em cũng trở thành những trợ giúp đáng giá cho ngài. Ngài dạy dỗ chúng và khiến chúng thành giảng viên giáo lý cho các trẻ em khác. Ngài còn săn sóc cho thân thể chúng nữa, lau gội những mái đầu bị trứng tóc như một người mẹ. Người ta cũng thấy ngài gặt lúa với các nông dân, vừa làm vừa nói với họ những chuyện trên trời. Rồi thánh nhân lui về một cái hang trong núi nhiều ngày đêm, để thờ lạy Chúa trong việc cầu nguyện, chay tịnh và sám hối.

Một nạn dịch xảy ra tàn phá xứ sở. Hêronimô Emilianô chạy ngược xuôi săn sóc bệnh nhân, vác người chết đi chôn. Nhiều khía cạnh anh hùng trong đời sống bác ái của thánh nhân đã ảnh hưởng tới hàng giáo sĩ và các giáo dân. Ngài lập một hội dòng để dạy dỗ trẻ em và các linh mục tương lai. Cộng đoàn đầu tiên được ngài thành lập tại Somasca. Ngài sẽ thiết lập cả trăm học viện, đại học và chủng viện.


Đức Piô XI đã đặt Thánh Hêronimô Emilianô làm thánh bảo trợ các trẻ em bị bỏ rơi.

***

Ngày 8-2: Thánh Giseppina Bakhita, Trinh nữ

Thánh Giuseppina Bakhita (1869-1947) sinh tại Sudan, là người phụ nữ nô lệ Phi châu đầu tiên được Giáo Hội phong thánh. Khi lên 10 tuổi, bà bị bọn buôn nô lệ bắt và đem bán tại chợ nô lệ El Obeid. Bakhita đã trải qua những năm dài đau khổ thể chất và tinh thần của kiếp nô lệ. Cuối cùng bà được bán vào nhà của ông Callisto Legnani, một lãnh sự người Ý, và ông này đã trả tự do cho bà.

Sau đó vì lý do chính trị nên ông Legnani trở về Ý. Bakhita xin được đi theo gia đình của ông. Khi đến Venice, Bakhita đến giúp việc cho các gia đình Công giáo trong thành phố này và được họ đối đãi tử tế và yêu thương. Ðây là những kinh nghiệm và kỷ niệm thật quý báu của bà.

Trong lúc ở Venice, Bakhita may mắn được gặp các nữ tu của “Dòng Nữ Bác Ái”. Các nữ tu này đã dạy dỗ và hướng dẫn Bakhita về Tình Yêu của Thiên Chúa. Sau nhiều tháng học giáo lý Bakhita được nhận phép Thánh Tẩy, rước Mình Thánh Chúa và chịu phép Thêm Sức. Bakhita bây giờ mang tên mới là Josephine và bắt đầu một cuộc đời mới trong Chúa Kitô.

Vài năm sau, Bakhita được Dòng Nữ Bác Ái nhận vào tu trong tu viện ở Venice. Trong 50 năm, mọi người trong nhà Dòng đều ngưỡng mộ lòng đạo đức và những công việc mà Bakhita đã hoàn tất rất tốt đẹp. Ðời sống tu trì của Bakhita ngày nào cũng như ngày nào là lo lắng mọi công việc thường nhật cho nhà Dòng như nấu ăn, may vá, gác cổng và quét dọn. Mọi công việc đều được hoàn tất tốt đẹp và làm cho mọi người được hạnh phúc. Bakhita là niềm vui cho hết thảy mọi người trong nhà Dòng. Mọi người nghèo khó trong thành phố khi đến cổng nhà Dòng đều được Bakhita đón tiếp một cách thương yêu, kính trọng và giúp đỡ.

Khi về già, dù yếu đuối và bệnh tật, lúc nào Bakhita cũng giữ vững niềm vui và hy vọng vào Chúa. Tuy vậy, trong những giây phút cuối đời, nhiều lúc những kỷ niệm đau khổ và kinh hoàng trong những ngày nô lệ đã hiện ra ám ảnh Bakhita. Ðã có lúc Bakhita hoảng hốt van xin người y tá: “Làm ơn nới lỏng giây xích một chút! Nặng quá Chúa ơi!”

Thánh Bakhita được Ðức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong Chân phước năm 1992. Năm kế tiếp khi Ðức Thánh Cha viếng thăm Phi châu, Bà Mẹ Bề trên của Dòng đã dâng lên Ðức Thánh Cha một bức tượng chứa đựng di tích của Thánh Bakhita. Trong bài giảng, Ðức Thánh Cha đã nói: “Hãy vui mừng, toàn thể Phi Châu, Bakhita đã trở về với anh chị em của mình, người con gái của nước Sudan, đã bị bán đi làm nô lệ như một món hàng, nhưng Bakhita luôn luôn vẫn được tự do, và bây giờ lại được tự do mãi mãi với các thánh trên nước Thiên đàng”.


Ngày 1/10/2000, Ðức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên thánh Josephine Bakhita.


Trích trong Theo Vết Chân Người (Chân dung các thánh nhân)Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Create a forum on Forumotion | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | www.sosblog.com