Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Châm ngôn sống :
Anh em đừng mắc nợ nhau điều gì ngoài món nợ TÌNH THƯƠNG.
:
Giới tính :
Nam
:
Posts :
44
:
Thanked :
53
:
Địa chỉ :
Nhà thờ Bà tồn, ấp 6, xã Phú an, Cai lậy, TG
:
avatar
avatar

Cha xứ
Linh Mục Chánh Xứ
  • Linh Mục Chánh Xứ
Châm ngôn sống : Anh em đừng mắc nợ nhau điều gì ngoài món nợ TÌNH THƯƠNG.
Giới tính : Nam
Posts : 44 Thanked : 53 Địa chỉ : Nhà thờ Bà tồn, ấp 6, xã Phú an, Cai lậy, TG
Anh chị em thân mến,
"Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín" nói lên cách sống của người Việtnam chúng ta. Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín không những là những đức tính căn bản và thật cần thiết cho mọi người trong cuộc sống gia đình, xã hội. Hôm nay, chúng ta cử hành thánh lễ cầu cho ông bà cha mẹ còn sống cũng như đã qua đời. Tôi xin mượn hai chữ đầu trong bốn chữ: Nhân và Nghĩa trong cách sống của người Việt chúng ta làm đề tài để chia sẻ Lời chúa với OBACE và cũng nói lên tâm tình cá nhân của tôi đối với anh chị em.
Hai chữ Nhân, Nghĩa không những mang một giá trị nhân bản trong cách đối nhân xử thế của chúng ta, nó chính là giá trị Tin mừng mà chính Con Thiên chúa dạy chúng ta thực hiện để làm vinh danh Chúa và để thể hiện nét đẹp của đời sống Kitô hữu của mỗi người trong chúng ta.
Trong cách đối nhân xử thế của người Việt, chúng ta có thể tóm lược trong câu này: Sống làm sao cho có tình có nghĩa và trong cuộc sống cần phải việc gì cũng phải tổ chức, giải quyết cho có tình, có lý. Chính vì cần phải lấy nhân nghĩa; tình nghĩa làm trọng, chữ "lý" chỉ đứng thứ hai, cho nên tôi, anh chị em, chúng ta có mối liên hệ thân thương, quí mến. Còn những chuyện xích mích, hiểu lầm, thiểu thông cảm ... trở nên những chuyện nhỏ. Có tình mà thiếu lý thì cũng dễ chấp nhận và sẽ hiểu nhau nhiều hơn. Có lý mà thiếu tình thì sẽ là: kính nhi viễn chi; bằng mặt chứ không bằng lòng; khẩu phục nhưng tâm không phục. Ai sống và làm việc cho có tình và có lý thì thật là đắc nhân tâm và được mọi người kính mến. Tôi có thể rất kính trọng một người vì nhiều lý nhưng chưa chắc tôi đã yêu mến họ - đó là kính nhi viễn chi -; còn khi tôi có lòng yêu mến ai đó, tôi sẽ không thể không kính trọng người đó.
Nhân Nghĩa mang giá trị Tin mừng. "Anh em đừng mắc nợ ai điều gì, nếu không là nợ tình thương".(Rm 13,8) Thật vậy chính tình thưong đã nối kết chúng ta, từng người từng người một. Chính tình yêu đã làm cho hai người nên một trong tình nghĩa vợ chồng. Và cũng chính hoa trái của tình yêu cha mẹ là những đứa con. Con người chúng ta không phải là nơi bắt đầu của tình yêu, chúng ta đón nhận và tham dự vào Tình yêu có tình khởi thuỷ, đó là Tình yêu Thiên chúa bởi Thiên chúa chính là Tình yêu. Thánh Gioan đã chỉ cho chúng ta biết thế nào là Tình yêu Thiên chúa: Chính Thiên chúa đã ban cho chúng ta người Con Một của Ngài, để chúng ta nhờ Người mà tin và những ai tin sẽ được cứu độ. Anh chị em nghĩ thêm một chút nữa sẽ thấy ý nghĩa rất sâu xa lời thánh Phaolô và theo tôi thánh Phaolô suy nghĩ giống người Việt chúng ta. Vì sao?
Mỗi người chúng ta nợ nhau món nợ tình thương, chúng ta sẽ không bao giờ thanh toán hết của nợ này. Và tôi cũng rất mong được mang món nợ này mãi theo mình. Nếu tất cả mọi liên hệ trong cuộc sống đều được qui đổi thành tiền, thanh toán bằng chèque, cuộc sống sẽ chắc chắn đỡ phức tạp và con người sẽ gặp rất ít mâu thuẫn và sẽ chẳng còn ai nợ ai. Và nếu thật như vậy, cuộc sống này thật sự là hoả ngục. L'autrui, c'est l'enfer! (Jean Paul Satre)
Nếu vì Tình yêu mà Thiên chúa, Đấng Vĩnh cửu đã đi vào Thời gian để thời gian được trở thành vĩnh cữu. Cũng như nói: Tình yêu là vĩnh cửu. Và khi yêu nhau, người ta trở nên vĩnh cửu. Tự con người chúng ta, chúng ta không bao giờ vĩnh cửu, nhưng nhờ tình yêu đã làm cho chúng ta nên vĩnh cửu. Trong ý nghĩa này, một triết gia Công giáo, người Pháp – Gabriel Marcel nói: Khi nói yêu ai, chính là nói: bạn sẽ không bao giờ chết. Chính Chúa Giê su, ngài cũng nhấn mạnh và đặt tầm quan trọng của nhân nghĩa trong cách thờ phượng Thiên chúa trong tinh thần và chân lý khi ngài trả lời cho những người Pharisiens: Ta cần lòng nhân nghĩa chứ không phải là hy lễ toàn thiêu (Mt 8, 13). Hãy đi học biết thế nào là nhân nghĩa! Lòng nhân nghĩa hiểu rộng ra chính là lòng thương xót, lòng yêu mến. Theo thánh Phaolô: lòng yêu mến thì chấp nhận tất cả, tha thứ tất cả, tin tưởng, hy vọng, chịu đựng tất cả và vui mừng khi thấy việc lành (1Cr 13, 7) Anh chị em còn nhớ câu chuyện: người Samari nhân hậu -; rồi nữa, vì tình nghĩa với gia đình Marthe et Marie ở Bethanie mà Đức Giê su đã khóc thương Lazare đã chết và làm cho Lazare sống lại….Trong mấy ngày nay, tôi đọc lại những đoạn Tin mừng này và tôi để cho những cảm xúc dâng lên trong lòng tôi. Tôi nghiệm ra lời phúc âm theo thánh Gioan và lời của thánh Phaolô: Thiên chúa làm người giữa chúng ta và Thiên chúa đã trở nên một người trong chúng ta. Và có thể nói, Thiên chúa đã trở nên giống như một người Việt nam, sống có tình có nghĩa và đã chết vì tình vì nghĩa. Trong ý nghĩa này, ACE có thể cảm nghiệm được lời Chúa nói: không có tình yêu nào lớn hơn tình của người hy sinh mạng sống vì người mình yêu. Hay như một lời thơ tình mà tôi xin mạo muội đổi lời:
Nếu con đếm được những vì sao
Sẽ hiểu cha mẹ thương con biết chừng nào.
Tinh tú trên trời sao đếm nổi
Tình yêu càng với lại càng cao.Message reputation : 100% (1 vote)

Giới tính :
Nữ
:
Posts :
661
:
Thanked :
83
:
Địa chỉ :
HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
:
avatar
avatar

BỤI ĐẤT
  • Quản lí viên
Giới tính : Nữ
Posts : 661 Thanked : 83 Địa chỉ : HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
thank CHA nhìu ^^ :Y18: :Y18: :Y18: :Y18:Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Have a free blog with Sosblog