Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Châm ngôn sống :
Anh em đừng mắc nợ nhau điều gì ngoài món nợ TÌNH THƯƠNG.
:
Giới tính :
Nam
:
Posts :
44
:
Thanked :
53
:
Địa chỉ :
Nhà thờ Bà tồn, ấp 6, xã Phú an, Cai lậy, TG
:
avatar
avatar

Cha xứ
Linh Mục Chánh Xứ
  • Linh Mục Chánh Xứ
Châm ngôn sống : Anh em đừng mắc nợ nhau điều gì ngoài món nợ TÌNH THƯƠNG.
Giới tính : Nam
Posts : 44 Thanked : 53 Địa chỉ : Nhà thờ Bà tồn, ấp 6, xã Phú an, Cai lậy, TG
Anh chị em thân mến,
Trong những ngày tết có một việc không thể thiếu là : Chúc Tết - Họp mặt hay gặp gỡ. Những lời cầu chúc tốt đẹp dành cho nhau nói lên lòng yêu mến, sự kính trọng và lòng biết ơn. Thật vậy, như thánh Phaolô khuyên chúng ta : không ai trong anh chị em sống cho riêng mình, chúng ta sống cho TC và chết cũng cho TC. Không ai trong chúng ta dám nói : tôi không cần người khác. Tất cả chúng ta sống trong mối liên hệ với nhau. Chính những mối liên hệ làm nên cuộc đời của mỗi chúng ta. Và cũng vì những mối liên hệ, và vì sự liên đới chung mà chúng ta mang một trách nhiệm với người khác và mang ơn người khác.
Ai là người chúng ta phải biết ơn và mang ơn ? Biết ơn là nét văn hoá đáng trang trọng của người việt nam. Biết ơn là một đức tính nhân bản cao quí, nó làm nâng cao giá trị con người. Con người nói chung, người việt nam nói riêng, ngày giỗ, ngày tết hay trong dịp cưới hỏi, ma chay là những dịp quan trọng để bày tỏ lòng biết ơn, quí mến đối với người khác. Cảm nghiệm sâu xa chân lý này, người việt nam bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà cha mẹ và những người làm ơn cho mình trong những ngày đầu năm, ngày Tết. Lòng biết ơn càng cao quí bao nhiêu thì sự vô ơn càng đáng xấu hổ bấy nhiêu. Tôi nghĩ không có câu chửi này cay độc bằng câu : đồ vô ơn = bất hiếu = mất dạy. Riêng với người Công Giáo, bày tỏ lòng tri ân đối với Thiên Chúa là một bổn phận không thể thiếu. Vì Thiên Chúa chính là tổ tiên đã sinh thành nên ta. Vì Thiên Chúa là ân nhân lớn nhất đời ta. Chính Người đã ban cho ta món quà cao quý nhất: đó là sự sống. Chính Người tiếp tục chăm sóc gìn giữ ta từng ngày, từng giờ, từng phút, từng giây. Biết ơn là việc làm của lương tri, cổ võ cho một thế giới mới chan chứa tình người. Biết ơn cũng là một giá trị đạo đức được Ðức Giêsu đề cao trong Tin Mừng. Như thế, biết ơn đồng nghĩa với lòng yêu mến. Biết ơn mà không mến, là thái độ của những người nô lệ, hay đầy tớ. Biết ơn và yêu mến, mới chính là tấm lòng của những người con cái trong nhà. Mến Chúa yêu người. Và "ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha của Thầy và Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy" (Ga 14, 23).
Do đó, chúng ta sống ở đời đều nhờ những mối liên hệ. Không ai trong chúng ta tự mình sinh ra để rồi lớn lên và thành nhân, thành tài. Chúng ta cần có cha mẹ để sống ở đời, cần thầy cô để được học hành, cần có bạn bè để chia sẻ cuộc sống.
Cũng không ai trong chúng ta tự mình có thể làm mọi việc cho chính mình. Chúng ta cần có những người khác với những công việc của họ để chúng ta có áo mặc, có các tiện nghi trong cuộc sống, có sức khoẻ tốt và có những niềm vui khi tha thứ, và cũng có những nỗi đau khi bị xúc phạm và từ chối yêu thương – tha thứ. Có thể nói hầu hết những gì ta có được từ sự sống, kiến thức, quần áo, thuốc men, xe cộ đều nhờ người khác.Message reputation : 100% (1 vote)

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Create a forum on Forumotion | Khoa học | Khác | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create your own blog