Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Giới tính :
Nữ
:
Posts :
268
:
Thanked :
24
:
Địa chỉ :
Khoảng lặng của tâm hồn.
:
avatar
avatar

Hoa Dại
Cộng tác viên
  • Cộng tác viên
Giới tính : Nữ
Posts : 268 Thanked : 24 Địa chỉ : Khoảng lặng của tâm hồn.
Ngay trong ca nhập lễ, lễ thánh mục tử có viết:" Ta sẽ cho xuất hiện một tư tế trung thành để phục vụ Ta. Người ấy sẽ hành động theo như lòng và ý muốn của Ta"( I Sm 2, 35 ). Thánh Tô-ma A-qui-nô là mẫu mực của lời Chúa .


MỘT VỊ THÁNH LỖI LẠC
Thánh Tô-ma A-qui-nô sinh năm 1225 tại thành Naples Ý Ðại Lợi trong một gia đình phú quí và đạo hạnh. Ngài được hấp thụ một nền đạo đức sâu sắc, đặt căn bản trên đức tin và giáo lý chân chính của Chúa Giêsu và các tông đồ. Cha của Tô-ma là lãnh Chúa đảo Aquinô. Tuy danh vọng cao vời, nhưng gia đình cha mẹ của thánh nhân luôn biết kính sợ Chúa và giáo dục con cái theo luật Chúa và Giáo Hội. Nhờ thế, thánh Tôma Aquinô đã sớm tiến tới trong đàng nhân đức, có một đức tin sắt đá và một nền học vấn uyên thâm để có thể hiểu và giải đáp được những vấn nạn trong xã hội cũng như những giải đáp cho thời đại đang tiến bộ.Trong quá trình theo học, Tôma được gửi học ở tu viện Cassino do các Cha Bênêđitô điều khiển. Một biến cố chính trị đưa đến việc giải tán tu viện sau 9 năm thánh hân đã theo học với các cha Bênêđitô. Sau đó, thánh nhân lại tiếp tục học ở Naples, nơi đây thánh nhân có dịp tiếp xúc với các cha dòng Ðaminh, Tôma say mê với lý tưởng sống cho người nghèo và làm việc trí thức để truyền bá cho những người khác chân lý, lý tưởng mà Ngài đã ghiền gẫm, đã suy nghĩ. Lý tưởng của thánh Ðaminh đã đánh động Ngài tới tận căn, nên Ngài đã quyết định xin vào dòng thánh Ðaminh vào năm 1244. Việc này làm phật ý thân mẫu thánh Tôma vì bà luôn muốn Tôma làm tu viện trưởng Cassino. Thân mẫu của Tôma quyết định bắt Tôma về giam trong gia đình và dùng mọi mưu kế để cho Tôma trở về thế gian. Mọi mưu chước của mẹ đều bị thất bại. Sau cùng trong cơn mù quáng tột độ, bà đã dùng một cô gái trắc nết để quyến rũ thánh nhân, vì bà hy vọng Tôma sẽ bị ngã gục. Nhưng ý Chúa nhiệm mầu, Tôma đã chiến thắng, đuổi cô gái hư ra khỏi nơi Ngài ở. Chúa đã yêu thương Ngài, sai thiên thần đến cột giây trinh khiết cho Ngài để biểu tỏ sự chiến thắng của Ngài, đúng như lời sách đệ nhị luật đã viết:" Chúa ấp ủ và lo dưỡng dục Tôma , luôn gìn giữ chẳng khác nào con ngươi mắt Chúa"(� Ðnl 32, 10 ). Với ý chí sắt đá, lòng tin tưởng tuyệt đối vào Chúa, thân mẫu Ngài đành để Ngài trốn về lại tu viện. Thánh Tôma lúc đó được thụ huấn với thánh Albertô, một học giả uyên bác, nổi tiếng thời đó. Năm 27 tuổi, thánh Tôma đã trở thành giảng sư đại học với một kiến thức uyên bác có thể hướng dẫn� được giới trí thức đang say mê triết học Hy Lạp ngoại giáo. Ngài đã viết bộ" Tổng luận thần học" đầy giá trị, để lại cho Giáo Hội và hậu thế. Ngài nói Ngài đã múc tất cả sự khôn ngoan nơi Chúa Giêsu qua suy niệm và cầu nguyện để viết nên:" Tổng luận thầnhọc" này.CHÚA VÀ GIÁO HỘI THƯỞNG CÔNG NGÀI
Ngài qua đời lúc mới có 49 tuổi, cái tuổi đang sung sức và việc dậy học đang nổi tiếng vào năm 1274. Ðức thánh cha Gioan XXII phong Ngài lên bậc hiển thánh năm 1328. Năm 1567, Ðức Giáo hoàng Piô V lại cất nhắc Ngài lên bậc tiến sĩ Hội Thánh với tước hiệu:" Tiến Sĩ Thiên Thần ". Năm 1880, Ðức thánh cha Lêo XIII đặt Ngài làm quan thầy các trường công giáo.Lạy Chúa, Chúa đã làm cho thánh Tôma trở nên một bậc thầy lỗi lạc vì đã ban cho Người lòng tha thiết sống cuộc đời thánh thiện và hăng say giảng dạy đạo lý cao siêu. Xin Chúa thương mở lòng soi trí để chúng con ngày càng hiểu biết điều Người dạy và ra công bắt chước điều Ngài làm( Lời nguyện nhập lễ, lễ thánh Tôma Aquinô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh ).Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCTGiới tính :
Nữ
:
Posts :
661
:
Thanked :
83
:
Địa chỉ :
HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
:
avatar
avatar

BỤI ĐẤT
  • Quản lí viên
Giới tính : Nữ
Posts : 661 Thanked : 83 Địa chỉ : HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
Ngày 28-1: Thánh TÔMA AQUINÔ, Linh mục, Tiến sĩ Hội Thánh (1225-1274)Tại vương quốc Naples, người vợ quý phái của lãnh chúa Aquinô được vị tu sĩ Thánh thiện cho biết, là bà sẽ rất đỗi vui mừng vì con trẻ bà mong đợi sẽ sáng chói với sự hiểu biết khôn sánh, Người con ấy là Tôma. Ngài sẽ là một vị thánh trong hàng ngũ các thánh. Toma sinh tại lâu đài Roccasecca, gần Naples khoảng năm 1225.

Được sáu tuổi cha nàng dẫn tới tu viện Montê Cassinô. Con trẻ được dâng hiến đã hỏi: Thiên Chúa là gì?

Và các tu sĩ ngạc nhiên vì thấy chìm đắm trong các suy ngắm (quá sớm và sáng suốt) ấy.


Lúc 10 tuổi, ngài được gửi tới Đại học Naples. Các giáo sự đã khám phá ra dưới dáng vẻ nhút nhát của ngài, một trí khôn thượng thặng và một đời sống siêu nhiên sáng ngời với các đức tính hiền hòa, trong trắng và đức ái của ngài. Trong những kỳ nghỉ tại lâu đài cùng cha mẹ, Ngài gắng sức trợ giúp người nghèo. Điều này làm cho chủ lâu đài phiền trách ngài. Tình yêu của ngài đối với người mẹ thật bao la và đã tạo nên mối giày vò suốt đời.

Khi chưa tốt nghiệp đại học, ngài đã quyết định vào dòng Đaminh. Lúc ấy dòng thành lập chưa được 3 năm. Gia đình ngài rúng động với ý tưởng một con người quý phái như vậy lại trở thành một tu sĩ dòng ăn xin. Ngoài ra, họ còn mong mỏi rằng: một ngày kia, ngài sẽ còn làm điều gì đó, để phục hồi vận mệnh của họ bằng việc trở lại làm tu viện trưởng Montê Cassinô. Nghe được tin, các anh của ngài đang là sĩ quan trong quân đội, đã giận dữ. Họ bắt Ngài trên đường đi Roma và giam Ngài dưới chân tháp của lâu đài. Gia đình gắng công vô ích khi nài nỉ, đe doạ và quyến rũ Tôma đổi ý.

Các anh ngài còn dùng tới một cô gái làng chơi để hại người nữa. Nhưng cương quyết, Tôma đã dùng cây củi cháy để xua đuổi nàng, rồi dùng than củi này vẽ lên tường hình thánh giá. Quỳ xuống trước hình thánh giá, Tôma với nhiệt tâm mạnh mẽ hơn bao giờ hết, lập lại lời hiến dâng đời mình cho Thiên Chúa. Được 2 năm, các chị ngài đã cảm động trước sư cương nghị và những khổ cực của ngài, đã giúp ngài trốn qua cửa sổ bằng một cái thúng. Các tu sĩ Đaminh đợi ngài dưới chân tháp.

Tôma khấn dòng ở Naples, rồi đi bộ từ Roma tới Đại học Colonia.

Trong môi trường học thức ưu việt này, ngài cố giấu kín các bước tiến khác thường của mình như ngài đã che kín vinh dự gia đình. Không khi nào ngài đã để cho người ta ngờ rằng mình là cháu của hoàng đế Barberoussa và là bà con của vua Frêdêric II cả. Khiêm tốn là bà hoàng của lòng ngài. Ngày kia một bạn học giảng bài cho ngài. Toma phải là bậc thầy của anh, đã tiếp nhận bài học với lòng biết ơn. Đó là thói câm lặng của Tôma. Vì bình dị nên ngài bị coi là đần độn. Người ta gọi chàng trai to con này là con bò câm.

Nhưng thầy Albertô đã coi ngài như một thiên tài và tuyên bố: Con bò này sẽ rống lớn, đến nỗi những tiếng rống của nó sẽ vang dội khắp thế giới.

Người sinh viên tài ba này đã tỏ ra dễ dạy như một trẻ em. Tại phòng ăn, vị chủ chăn lầm lẫn, đã bắt ngài sửa lại cách phát âm đã chính xác. Lập tức Tôma sửa lại liền. Sau bữa ăn các bạn Ngài bày tỏ sự ngạc nhiên, nhưng thánh nhân trả lời: Điều quan trọng không phải là cách phát âm của một từ ngữ, nhưng là biết khiêm tốn vâng phục hay không.


Lúc 20 tuổi, Tôma đã được gọi làm giáo sư tại Côlônia, ngài xuất bản một tác phẩm danh tiếng, rồi đi Paris mở trường dạy triết học ở đường Thánh Giacôbê và thụ phong linh mục. Các nhà trí thức tới hỏi ý ngài. Vua Luy IX xin ý kiến ngài trong những việc hệ trọng và mời ngài đồng ban dự tiệc.

Nhưng không hoàn cảnh nào đã làm cho Tôma chia trí khỏi những suy tư sâu xa. Chẳng hạn tại bàn ăn của nhà vua, người ta thấy ngài bất chợt ra khỏi sự yên lặng của mình, đập mạnh lên bàn và kêu lên: Đây rồi, một luận chứng quyết liệt chống lại những người theo phái Manicheô.

Bối rối vì quên rằng mình đang ở trước mặt vua, ngài muốn xin lỗi, nhưng vua thánh đã truyền cho ngài đọc ngay cho thơ ký chép lại những suy tư có giá trị siêu việt đó.

Kinh nguyện, làm việc và ý chí là những yếu tố tạo nên sức mạnh của Tôma, ngài nói:

- Ai không cầu nguyện thì cũng giống như người lính chiến đấu mà không có khí giới.

- Ngài định nghĩa sự nhàn rỗi như là:

- Cái búa mà quân thù bửa xuống.

Ngài trả lời cho bà chị hỏi làm sao để được cứu rỗi: Phải muốn.

Dầu bận việc rao giảng, dạy học và đi tới những nơi Đức Thánh Cha sai tới Thánh Tôma vẫn viết nhiều tác phẩm thành công rực rỡ. Trong một lần hiện ra, ngài nghe thấy thầy chí thánh nói với mình: Hỡi con, con đã viết cách xứng đáng về ta, con muốn được thưởng gì?

Tôma trả lời: Ôi lạy Chúa, con không muốn gì ngoài Chúa cả.

Người ta quả quyết rằng: Ngài đã nói chuyện với Đức Trinh Nữ, các thiên thần và các thánh. Và khi cầu nguyện tâm hồn ngài như lìa khỏi xác. Ngài còn được mệnh danh mãi là “Tiến sĩ Thiên thần”. Ngài có một tâm hồn vui tươi, nhã nhặn với anh em, đến nỗi có người nói: Mỗi lần thấy và nói chuyện với ngài, tôi thấy như tràn ngập niềm vui thiêng liêng.


Thánh nhân đã qua 10 năm tại Italia. Một phần trong thời gian nầy ở trong giáo triều, Đức Thánh Cha Urbanô đã trao phó cho ngài nhiều trọng trách, rõ ràng nhất là lo cải hoá người Dothái. Đức thánh cha còn muốn gọi ngài lên chức giám mục nhưng ngài đã từ chối. Năm 1269, ngài trở lại Paris để dạy thần học. Năm 1272, ngài được gọi về Naples để lo việc cho nhà mẹ dòng Đaminh. Ngài cố gắng để hoàn tất một tác phẩm vĩ đại, bộ “Tổng luận Thần học”.

Cuối năm 1273, đột nhiên ngài ngừng viết. Khi dâng thánh lễ, ngài bỗng có linh nghiệm rằng mình không thể viết thêm được nữa. Réginald, thư ký của ngài thúc giục viết thêm, thánh nhân đã trả lời rằng: Theo điều đã hiển hiện cho ngài thì tất cả chẳng ra gì: Vì mọi điều tôi đã viết đối với tôi chỉ là rơm rác so với điều đã được mạc khải cho tôi thấy.

Đức Grêgôriô cho mời thày dòng danh tiếng đến dự Công đồng Lyon. Dầu bệnh hoạn, Thánh Tôma đã tuân phục và đi bộ với hai anh em để tới dự công đồng. Đi đường lên cơn sốt. Sức khoẻ đã chặn người lại tu viện Fossa Nova.

Cảm thấy sắp chết, ngài tuyên xưng đức tin và khi rước lễ, ngài nói: Tôi tin vững rằng: Chúa Giêsu Kitô là Thiên Chúa thật và là người thật trong bí tích này, con thờ lạy Chúa, ôi Thiên Chúa, Đấng cứu chuộc con.


Ngài qua đời đơn sơ và dịu hiền của một trẻ em không ngừng chiêm ngưỡng Thiên Chúa.

Năm 1323, ngài được tuyên thánh và được tuyên bố làm Tiến sĩ Hội Thánh năm 1567, Đức Lêô XIII đã đặt ngài làm Đấng bảo trợ các nhà thần học và các trường Công giáo.

Thánh Tôma được kính nhớ vào ngày 28-1 là ngày giáp năm di chuyển hài cốt của ngài về tu viện Đaminh tại Toulouse (1369).Trích trong Theo Vết Chân Người (Chân dung các thánh nhân)
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a blog