Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Giới tính :
Nữ
:
Posts :
268
:
Thanked :
24
:
Địa chỉ :
Khoảng lặng của tâm hồn.
:
avatar
avatar

Hoa Dại
Cộng tác viên
  • Cộng tác viên
Giới tính : Nữ
Posts : 268 Thanked : 24 Địa chỉ : Khoảng lặng của tâm hồn.
Ngay trong ca nhập lễ, lễ các trinh nữ đã có viết:" Hỡi người bạn trăm năm của Ðức Kitô. Hãy đến lãnh triều thiên Chúa đã thương dành sẵn cho đến mãi muôn đời". Thánh Angela Mêrisi xứng đáng được nhận tước hiệu là bạn trăm năm của Ðức Kitô.


THÁNH ANGELA MÊRISI
Thánh Angela Merisi sinh ngày 21/3/1474 tại nước Ý đại Lợi trong một gia đình đạo đức, vật chất đủ dùng và không bao giờ phải chạy vay mượn, thiếu thốn. Thánh nữ đã có lòng đạo đức ngay từ thời niên thiếu, Ngài có tấm lòng yêu thương người nghèo, con tim nhạy cảm giống chúa Giêsu. Ngài hay động lòng trắc ẩn trước những nỗi sầu khổ, thiếu thốn của anh chị em đồng loại. Giống như Chúa Giêsu khi thấy đoàn lũ dân chúng đông đảo đi theo nghe lời Ngài giảng dậy, Chúa Giêsu đã truyền lệnh cho các môn đệ" hãy cho họ ăn".Thánh nữ Angela Mêrisi luôn lưu tâm tới người nghèo. Ngay vào lúc 9 tuổi, thánh nữ đã làm tuần tĩnh tâm và khấn giữ mình trinh khiết để hiến trọn con người mình cho Thiên Chúa. Thánh nữ luôn khước từ mọi sự giầu sang, xa hoa, phù phiếm, chóng qua để luôn làm việc bác ái, phục vụ cho người nghèo. Vào năm 12 tuổi, thánh nữ mồ côi cha mẹ, nhưng càng sống trong cảnh chật vật Ngài càng kết hiệp mật thiết với Chúa và có lòng yêu mến Ðức Mẹ sâu xa. Vì lòng trung thành và mến mẹ Maria, nên Ðức Mẹ đã cho thánh nữ biết trước ngày về Thiên Ðàng. Càng biết trước ngày về với Chúa, thánh nữ càng cố gắng sống đời tu đức tốt đẹp và làm nhiều việc bác ái, giúp đỡ, an ủi những người nghèo, những người đau khổ, liệt lào. Ðược Chúa yêu thương và soi sáng, Ngài đã thiết lập Hội Phụ Nữ Bác Ái để phục vụ những người nghèo kết quả hơn. Năm 1529, sau khi đi viếng thánh địa, thánh nữ đã được Chúa tỏ cho biết hãy thiết lập tu viện. Thánh nữ đã lập nhiều nhà và chính Ngài đã đào tạo, huấn luyện các tu sĩ.CHÚA YÊU THƯƠNG CẤT NHẮC NGÀI
Chúa nói:" Người trinh nữ khôn ngoan đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy mất đi"( Lc 110, 42 ). Thánh nữ đã tin tưởng vào Chúa và luôn yêu mến Ðức Mẹ. Chính vì thế, Ngài đã được Chúa gọi về sau một cơn bạo bệnh vào ngày 28/01/1540. Thánh nữ qua đời hưởng thọ 66 tuổi. Thánh nữ được Ðức Thánh Cha Piô VII phong lên bậc hiển thánh vào năm 1807 vì những nhân đức anh hùng của Ngài.

Lạy Thiên Chúa nhân từ, Chúa đã cho thánh An-giê-la trinh nữ nên gương bác ái và khôn ngoan; vì lời thánh nữ cầu thay nguyện giúp, xin cho chúng con cũng noi theo Người mà trung thành tuân giữ lời Chúa dậy, và tuyên xưng đức tin trong cuộc sống hằng ngày( Lời nguyện nhập lễ, lễ thánh nữ Angela Mêrisi ).

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi- DCCTGiới tính :
Nữ
:
Posts :
661
:
Thanked :
83
:
Địa chỉ :
HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
:
avatar
avatar

BỤI ĐẤT
  • Quản lí viên
Giới tính : Nữ
Posts : 661 Thanked : 83 Địa chỉ : HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
Ngày 27-1: Thánh ANGÊLA MÊRICI, Đồng trinh (1474-1540)Angêla Mêrici sinh ngày 21-3-1474 ở Dessenzanô bên hồ Garda. Khi lên mười, ngài đã bị mồ côi cha mẹ. Những tín hữu đạo đức ước ao cho con cái mình tìm được hạnh phúc trong vinh quang Chúa và đưa cuộc đời các thánh ra làm gương mẫu. Cậu của ngài lãnh trách nhiệm giáo dục ngài, cũng theo một tinh thần trên. Khi các ông cậu qua đời, ngài lại về sống với anh em. Angêla là một cô gái đạo đức và để bảo đảm sự thánh thiện của mình, ngài đã gia nhập hội dòng ba Thánh Phanxicô, hiến mình làm việc bác ái, nhất là việc giáo dục trẻ em.

Một ngày kia Angêla được thị kiến thấy một chiếc thang nối liền đất với trời. Một đoàn trinh nữ leo lên từng bậc thang ấy và một người trong số đó nó với Ngài: Chị sẽ làm mẹ đám người ấy.

Theo lòng đạo đức thời đó, người thiếu nữ đã đi hành hương nhiều nơi. Rồi với một nhóm người hành hương, ngài muốn đi hành hương Giêrusalem. Nhưng ngài bị một cơn mù loà nhiệm lạ tại Candie và chỉ hết bệnh khi ngài trở lại đây. Ngài đã giải thích sự kiện này như biểu tượng sự từ bỏ, làm nền tảng cho mọi dự định của mình. Angêla đến yết kiến Đức Thánh cha và lo thực hiện công trình giữa những sự đau khổ của chiến tranh. Ngài tận tuỵ nhiều cho người nghèo và dân lao động. Những kỷ niệm cuộc thị kiến ám ảnh lòng ngài mãi. Ngài đã tới Brescia là nơi có một ngôi nhà dành cho ngài sử dụng.

Một số thiếu nữ đến quy tụ bên ngài. Đây là hạt nhân của một hội dòng mà ngài sẽ thành lập với một hình thức tu trì mới mẻ đối với thời đại, một cuộc sống nối kết sự chiêm niệm với việc dạy dỗ trẻ em. Angêla đặt hội dòng dưới sự bảo trợ của thánh nữ Ursula, vị nữ đồng trinh thành Côlôgna, đã được tôn vinh như là một nữ anh hùng chiến thắng man rợ về văn hoá.

Phương pháp của Thánh Angêla thật khác với ý niệm tân tiến về một trường dòng ngài thích sai các nữ tu đến dạy các thiếu nữ tại ngay gia đình họ. Ngài thường nói: Xáo trộn trong xã hội là kết quả sự xáo trộn ngay tự trong gia đình.

Không được học hành nhiều. Thánh Angêla có những trực giác lạ lùng. Ngài nghĩ rằng: người ta chỉ có thể canh tân phong hoá tự gia đình, và gia đình được canh tân là do việc giáo dục phụ nữ.

Thánh Angêla Mêrici được biết tới như vị sáng lập dòng của các nữ tu Ursula. Thực sự ngài là vị sáng lập, dầu không đúng với các ý hướng của ngài. Bởi vì ngài xem ra có hơi cấp tiến đối với thời đại của mình. Dự định của ngài về các nữ tu là không có y phục riêng, không có lời khấn trọng, không có lũy rào để dễ đến với tuổi trẻ hứa hẹn của tương lai, và để có thể phục vụ tha nhân hữu hiệu hơn. Nhưng dự định này đi ngược với những ý niệm thịnh hành thời ngài và dưới ảnh hửơng của Thánh Carôlô Berrômêô và của quy luật của Đức Thánh Cha (Thánh Piô V) là buộc các nữ tu Ursula phải nhận những bảo đảm theo giáo luật đòi buộc mọi nữ tu.

Những năm cuối đời, Thánh Angêla Mêrici thường hay xuất thần. Ngài qua đời ở Brescia ngày 27-1-1540.


Trích trong Theo Vết Chân Người (Chân dung các thánh nhân)Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | Khoa học | Khác | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Free blog