Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Giới tính :
Nữ
:
Posts :
661
:
Thanked :
83
:
Địa chỉ :
HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
:
avatar
avatar

BỤI ĐẤT
  • Quản lí viên
Giới tính : Nữ
Posts : 661 Thanked : 83 Địa chỉ : HÀ NỘI NGHÌN NĂM ^^
Là con của người cha Hylạp và người mẹ Dothái, Thánh TIMÔTÊÔ đã được theo đạo vào năm 47 khi Thánh Phaolô giảng đạo tại Lystra miền Tiểu Á trong cuộc bách hại dữ dội khiến Thánh Phaolô bị mém đá đến gần chết (x. Cv 14,6-19). Trong cuộc viếng thăm lần thứ hai vào năm 50, Thánh Phaolô đã chọn Ngài như người bạn đồng hành thay thế cho Marcô (x. Cv 13,13.15.38) và cùng với Silas lo việc truyền giáo tại Trung Á (x. Cv 16,1).Như thế, Timôtêô đã chứng kiến việc rao giảng Tin Mừng đầu tiên cho Âu châu. Từ đó, ngài thường được sách Công vụ Tông đồ và các thánh thư nhắc đến như một trong các “tông đồ” hay thừa phái Thánh Phaolô giữ lại hoặc sai đi quan sát các cộng đoàn Kitô hữu đã được thiết lập. Khoảng năm 51, ngài cũng ký tên với Thánh Phaolô trong các thư gửi tín hữu Thessalonica và chính ngài đã từ Côrintô mang thư đến cho cộng đoàn mới trở lại đạo.

Năm 57, ngài trở lại để mang thư thứ hai gửi các tín hữu Côrintô và năm sau, ngài lại cùng với Thánh Phaolô gửi thư chào Giáo hội Rôma. Cuối cùng khi Phaolô bị điệu về Roma, Timoteo vẫn còn ở bên cạnh ngài, ký tên vào các thư gửi đi vào khoảng năm 62 cho dân Philêmon, dân Côlosê và Philippe (x. Plm 2,20).

Năm 65, hình như Phaolô được thả và có dịp thi hành dự định rao giảng Tin Mừng ở thế giới Tây phương. Vắng mặt ở miền Đông. Thánh Phaolô vẫn liên kết với các cộng đoàn Kitô hữu, dầu không lên kết với một cộng đoàn nào với tư cách giám mục cả. Timôtêô thì ước hẹn với Á Châu và đặt địa điểm ở Ephesô. Ở đây, ngài nhận được hai lá thư của Phaolô, một lá thư từ Macêdonia khoảng năm 65 và lá thứ khác khoảng 2 năm sau gửi từ Roma, là nơi Phaolô bị giam lần thứ hai.

Chính nhờ những lá thư này mà chúng ta biết được nhiều về Timotêô. Chúng thường đề cập đến nguy hiểm mà các Giáo Hội ở Á châu phải đương đầu, nhưng chúng cũng đưa ra ánh sáng tính khí mà con người Phaolô đã để lại chống đỡ với nguy hiểm. Rõ ràng là có tính nhút nhát, e dè, nhưng ngài cũng đủ nhiệt tâm trong công việc, đến nỗi cần được nhắc nhở phải quan tâm tới sức khoẻ của mình. Ngài cũng biết rõ những đau khổ phải chịu để bảo vệ đức tin (x. 2 Tm 3,12) và những lời khuyên Thánh Phaolô lặp lại không được gợi lên, bởi rằng Timôtêô yếu đuối, nhưng đúng hơn vì biết rằng ngày cùng của mình đã gần, và rồi những người trợ giúp mình sẽ phải kề vai vác lấy gánh nặng một mình. Cuối cùng, Phaolô chỉ còn biết nhắc đến ước nguyện của mình là Timotêô hãy giữ “đạo lý”, đức hạnh, dự định, lòng tin, đại lượng, mến yêu, kiên nhẫn (x. Tm 3,10) như ngài đã học được. Phaolô gọi Timôtêô đến an ủi mình trong những giờ phút cuối cùng, lời gọi chứng tỏ hùng hồn rằng Timôtêô là con rất thân yêu của Thánh Phaolô.

Tân ước còn có một ghi chú nữa về Timôtêô trong thư Philipphê 13,23 trong đó có ghi nhận rằng: Phaolô được thả ra khỏi cảnh tù tội lần 2 khoảng năm 67 và tác giả muốn có Timôtêô tháp tùng về Giêrusalem.

Một truyền thống cho rằng Thánh Timotêô đã ở lại Ephêsô cho tới hết đời. Sách “Công vụ Thánh Timotêô” thế kỷ IV mô tả cái chết của ngài như là bị ném đá và bị đánh đập cho đến chết, nhưng tài liệu quá ít nên không rõ được rằng điều đó có đúng nguồn hay không.

Constantinople cho rằng: mình giữ được các di tích của thánh nhân và lễ kinh nhớ ngài được cử hành này 26-1, tiếp liền ngày kính nhớ thầy mình.Trích trong Theo Vết Chân Người (Chân dung các thánh nhân)Giới tính :
Nữ
:
Posts :
268
:
Thanked :
24
:
Địa chỉ :
Khoảng lặng của tâm hồn.
:
avatar
avatar

Hoa Dại
Cộng tác viên
  • Cộng tác viên
Giới tính : Nữ
Posts : 268 Thanked : 24 Địa chỉ : Khoảng lặng của tâm hồn.
Lạy Chúa, Chúa đã ban cho hai thánh Ti-mô-thê và Ti-tô những đức tính xứng bậc tông đồ. Xin nhậm lời các thánh nhân cầu thay nguyện giúp mà ban cho chúng con, khi còn ở đời này, biết sống ngay lành và thánh thiện, hầu xứng đáng đạt tới quê trời. Chúng con cầu xin.Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a free blog