Diễn đàn Giáo xứ Bà Tồn
Giáo xứ Bà Tồn - Giáo phận Mỹ Tho
Facebook: https://www.facebook.com/GiaoXuBaTonCool Blue Outer Glow Pointer

Châm ngôn sống :
Anh em đừng mắc nợ nhau điều gì ngoài món nợ TÌNH THƯƠNG.
:
Giới tính :
Nam
:
Posts :
44
:
Thanked :
53
:
Địa chỉ :
Nhà thờ Bà tồn, ấp 6, xã Phú an, Cai lậy, TG
:
avatar
avatar

Cha xứ
Linh Mục Chánh Xứ
  • Linh Mục Chánh Xứ
Châm ngôn sống : Anh em đừng mắc nợ nhau điều gì ngoài món nợ TÌNH THƯƠNG.
Giới tính : Nam
Posts : 44 Thanked : 53 Địa chỉ : Nhà thờ Bà tồn, ấp 6, xã Phú an, Cai lậy, TG
Huấn ca 3, 3-7.14-17a
Côlôsê 3, 12-21
Tin mừng Matthêu 2, 13-15.19-23
[center]TƯƠNG QUAN CHA ME - CON CÁI
[justify]Điều răn thứ 4 dạy rằng: Hãy thảo kính Cha mẹ. Thảo kính cha mẹ là bổn phận tự nhiên của mỗi chúng ta là những người làm con. Tất cả chúng ta đều làm con trước khi làm cha mẹ hay ông bà.... Lời khôn ngoan của sách Huấn ca còn nói rộng hơn về phần phúc của những ai thảo kính cha mẹ. Ai thờ cha thì bù đắp lỗi lầm và Ai tôn vinh cha sẽ được trường thọ. Còn ai kính mẹ thì tích trữ kho báu (Hc 3,3-4). Nhờ có cha mẹ mà chúng ta được sinh ra và lớn lên để rồi chúng ta lại hiện diện nơi đây trong nhà thờ này. Hồng ân sự sống được THiên Chúa ban cho mỗi người qua cha mẹ của mình. Không ai tự mình sinh ra cả. Cho nên không người nào trong chúng ta có kinh nghiệm về ngày sinh nhật của mình. Có một câu hỏi rất đơn giản mà không dễ trả lời chút nào. Đó là: tại sao tôi được sinh ra? Tại sao cha mẹ của tôi là ông bà này chứ không phải là người khác?.... Biết bao nhiêu câu hỏi tương tự như vậy được đặt ra mà không có câu trả lời thoả đáng.
Cha mẹ cưu mang mầm sống trong dạ mẹ. Mầm sống này hoàn toàn lệ thuộc vào quyết định của cha mẹ. Có những bậc cha mẹ, các bác sĩ ....thay vì phải bảo vệ, nâng nui, nuôi dưỡng sự sống đang ở trong dạ mình thì lại trở nên những Hêrôđê giết chết chính con cái của mình. Nạn phá thai ở Việt nam thật kinh khủng. Theo con số có thể thống kê được, ở Việt nam mỗi năm có khoảng 2.400 - 2.600 ca phá thai. Không có một thể chế chính trị hay một luật pháp nào buộc cha mẹ giết chểt chính con của mình cả. Ấy thê mà có những người trở thành kẻ giết chính con mình một cách tự nguyện đáng sợ.
Trong tương quan cha mẹ - con cái; con cái - cha mẹ cũng có rất nhiều điều đáng bàn ở đây dựa vào ánh sáng của Lời Chúa hôm nay.
Lời thơ của Phaolô gởi các tín hữu Côlôsê gợi hứng cho chúng ta: Những bậc làm cha mẹ đừng làm cho con cái bực tức, kẻo chúng ngã lòng (Cl 3, 21). Thông thường thì cha mẹ tha thứ những lỗi phạm cho con cái của mình. Nhưng cũng phải nói: con cái cũng cần tha thứ cho cha mẹ của mình nữa. Ai ai trong chúng ta cũng có kinh nghiệm về những xung đột giữa hai thế hệ cha me - con cái, nhất là thời nay. Thời nay, con cái chúng ta có nhiều điều kiện và cơ hội học hành, đi lại nhiều hơn nên có những suy nghĩ, phán đoán rất khác với cha mẹ. Những ai vào xưng tội với tôi rằng: con đã xúc phạm đến cha mẹ con về điều này, điều kia... Tôi luôn nói rằng: này con, tất cả đều xuất phát từ tình thương của cha mẹ dành cho con hết. Cho nên chúng ta mới hiểu lời của thánh Phaolô: trên hết mọi đức tính, anh chị em phải có đức bác ái. Hay nói cách khác: tình yêu có sức chữa lành, hoà giải, nâng đỡ và giúp cho cha mẹ và con cái lớn lên và gần nhau hơn.
Tóm lại, mừng lễ Thánh gia thất chúng ta tạ ơn Chúa về hồng ân sự sống đã nhận được từ cha mẹ; tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta một gia đình gương mẫu để bắt chước để mối người dù là cha mẹ hay con cái, chúng ta ngày càng lớn về về ân sủng và nhân đức.
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a free blog